Phong cách hiện đại trong thiết kế kiến trúc nội thất

Phong cách hiện đại là một trong những xu hướng kiến trúc nội thất trong những năm gần đây được nhiều người yêu thích đặc biệt là người trẻ tuổi. Vậy phong cách hiện đại là gì, nguồn gốc như thế nào hay những nét đặc trưng của phong cách này là gì. Bài viết dưới đây sẽ giúp quý bạn đọc hiểu về phong cách kiến trúc này một cách rõ ràng nhất.

Phong cách hiện đại trong thiết kế kiến trúc nội thất là gì ?

Phong cách hiện đại ( Modernism) là khái niệm rất rộng để miêu tả những công trình kiến trúc có đặc điểm tương đồng về sự tối giản trong bố cục hình khối không gian, tổ chứ mặt bằng tự do phi đối xứng, mặt đứng loại bỏ hoàn toàn những hoa văn trang trí phù điêu của trường phái kiến trúc cổ điển trước đó thay vào đó là những vật liệu mới như kính thép, bê tông gắn liến với nét đẹp đơn giản mang tính xu hướng theo thời đại.

Có thể nói rằng, kiến trúc hiện đại là một sự “đoạn tuyệt mạnh mẽ” với kiến trúc cổ điển xưa thể hiện một lối tư duy mới của sự phát triển xã hội châu Âu cuối thể kỷ 19, đầu thế kỷ 20.

mặt tiền thiết kế biệt thự nghỉ dưỡng

Lịch sử hình thành phong cách hiện đại trong thiết kế kiến trúc nội thất

Kiến trúc hiện đại hay còn gọi là phong cách hiện đại bắt nguồn từ châu Âu, một sự phản ứng lại ảnh hưởng của quá khứ kiến trúc từ cuối thế kỉ 19. Các kiến trúc cảm thấy rằng kiến trúc cổ điển không còn đủ sức sống cũng như vay mượn và lệ thuộc vào quá khứ sẽ không bắt nhịp được với nhịp sống, tư duy hiện đại cũng như không phản ảnh trung thực lại bối cảnh của thời đại công nghiệp.

Nhiều nhà thiết kế cho ràng, kiến trúc cổ điển còn trở thành vật cản, trói buộc con người với quá khứ hoặc đánh lừa thị hiệu kiến trúc với những yếu tố trang trí hoa văn họa tiết phù điêu mang tính diêm dúa, vô nghĩa trong ứng dụng không gian sống.

Vào nửa cuối thế kỉ 12, đầu thế kỉ 20, trong trào lưu phát triển của phương Tây, chủ nghĩa Hiện đại nói chung có nguồn gốc từ thời kì Khai sáng (Enlightenment) đã ảnh hưởng xuống suy nghĩ của các kiến trúc sư, họ nghĩ rằng cần phải tạo ra một trào lưu kiến trúc mới nhằm phản ánh được tinh thần của thời đại, kỷ nguyên mới rũ bỏ được cái bóng của quá khứ.

Đa số nhà nghiên cứu về lịch sử kiến trúc hiện đại của thế kỉ 20 đều lấy mốc của khởi đầu với sự ra đời của công trình Cung Thủy tinh (Crystal Palace) ở Hyde Park, (London, Anh) năm 1851 do Joseph Paxton thiết kế. Công trình ra đời đã đánh dấu một bước ngoặt về lối tư duy kiến trúc, bố cục không gian và kỹ thuật phương pháp sử dụng vật liệu thi công phù hợp với thời kỳ công nghiệp hóa.

Sự ra đời của kiến trúc hiện đại đã đánh dấu một bước ngoặt lớn trong nền thiết kế kiến trúc, nội thất mở ra một không gian kiến trúc nhà ở, văn phòng, công trình xây dựng đẹp đã nhanh chóng phổ biến, trở thành một trường phái chủ đạo ra trên toàn thế giới đến thập niên 1970.

Ở Việt Nam phong cách hiện đại được ưa chuộng ở cuối thể kỷ 20 và trở thành một trong những phong cách kiến trúc được xây dựng phổ biến trong nhà ở. Và cho đến nay phong cách này vẫn được nhiều người ưa chuộng. Từ đó có thể thấy rằng sự ra đời của phong cách này thật sự là một trong những bước tiến mới trong tư duy phù hợp với tiến trình phát triển công nghiệp hiện nay.

phong cách hiện đại

Nét đặc trưng của thiết kế kiến trúc hiện đại

Việc thiết kế, xây dựng một công trình kiến trúc nào cũng cần tuân thủ theo những nguyên tắc, kết cấu cũng như đặc trưng của phong cách đó nhằm mang đến vẻ đẹp thống nhất, sang trọng có biểu tượng rõ ràng từ đó đưa đến một không gian sống đạt được tính thẩm mỹ, công năng. Có thể nói rằng phong cách kiến trúc như một sợi chỉ đỏ xuyên suốt toàn bộ thiết kế xây dựng công trình.

Là một trong các phong cách thiết kế nội thất được yêu chuộng vậy phong cách này có gì đặc biệt hãy cùng xem bài viết dưới đây nhé.

Tập trung vào hình khối, mảng miếng rõ ràng

 • Nếu như kiến trúc cổ điển gắn liền với những đường nét uốn lượn, hình tròn, vòm cong, hệ trụ cột thì kiến trúc hiện đại hướng đến những mảng khối rõ ràng, đường thắng khỏe khoắn tạo nên một khối kết cấu vững chãi cho toàn bộ ngôi nhà.
 • Các kiến trúc xây dựng dạng hình học được đưa vào thực tiễn như hình chữ nhật hình lập phương, hình khối, dạng thẳng, gấp khúc,.. được thể hiện rõ rệt.
 • Kiến trúc hiện đại gắn liền với sự tối giản, mọi đường nét, chi tiết rườm rà của kiến trúc cổ điển đều bị lược bỏ. Bên cạnh đó với tính phi đối xứng, không lệ thuộc vào nguyên tắc những mảng tường giật cấp, lệch tầng hay những mái dốc, mái lệch được ứng dụng nhiều trong kiến trúc.

phong cách hiện đại

Giải pháp kiến trúc, bố cục không gian

 • Về cách thức tổ chức, bộ cục không gian của kiến trúc hiện đại có nhiều ý tưởng với lối tư duy mới. Bố cục không gian tập trung vào việc tận dụng công năng một cách tối đa nhất và được thể hiện rõ ràng trong thiết kế.
 • Mặt bằng tổ chứ công năng phi đối xứng, không tuân theo một nguyên tắc, tỉ lệ nào như kiến trúc cổ điển. Phong cách hiện đại hướng đến phân chia công năng sử dụng theo logic tiện tích cho không gian sống hiện đại tiện nghi thoải mái với tối ưu không gian một cách hiệu quả nhất.
 • Không gian mở được yêu chuộng trong thiết kế kiến trúc hiện đại tạo nên sự thông thoáng. Những bức tường vôi, sự riêng tư được thay thế bằng kết nối mở tiện lợi nhưng vẫn đảm bảo sự tiện nghi khoa học.

phong cách hiện đại

Đề cao tính kết nối không gian bên ngoài

 • Khi nhắc tới công trình kiến trúc cổ điển người nhìn cảm nhận được sự gò bó, thống nhất và trọn vẹn trong từng không gian trong khi đó phong cách hiện đại lại yêu cầu tính mở nhiều hơn và kết nối với không gian bên ngoài một cách rõ ràng nhất.
 • Phong cách hiện đại luôn “tận dụng” kết nối với không gian bên ngoài một cách hiệu quả nhất bằng vách ngăn kính để ánh sáng tự nhiên tràn ngập vào ngôi nhà một cách thú vị nhất. Có thể nói thiết kế kiến trúc luôn hướng tới thiên nhiên.
 • Bên cạnh đó sự kết nối nhịp nhàng giữa chế độ ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo luôn được chú ý tạo nên một công trình kiến trúc đẹp góp phần nâng cao chất lượng của cuộc sống.

phong cách hiện đại

Phong cách hiện đại trong thiết kế nội thất

Đặc điểm của phong cách nội thất hiện đại là được dùng trong thiết kế với những đường nét, sắc sảo, bảng màu đơn giản và sử dụng các vật liệu có thể bao gồm kim loại, thủy tinh và thép. …tạo nên không gian sang trọng, không có nhiều chi tiết.

Màu sắc của phong cách hiện đại

 • Những gam màu trung tính được ưu tiên lựa chọn trong những phong cách này như màu nâu, màu bè và màu trắng. Gắn liền với vẻ đẹp đơn giản nhưng tính ứng dụng cao vì thế những màu sắc này luôn được nhiều người yêu chuộng và lựa chọn gam màu chủ đạo trong thiết kế xây dựng.
 • Tuy nhiên phong cách hiện đại không gò bó trong sự khuôn mẫu nên những màu sắc nổi bật như đỏ, vàng, màu cam vẫn được ưa chuộng và thường được dùng nhiều ở màu điểm nhấn nhằm mang lại nét nổi bật cho toàn bộ không gian ngôi nhà mang lại nét đẹp trẻ trung, năng động giống như phong cách này.

phong cách hiện đại

Vật liệu sử dụng trong phong cách nội thất

 • Các vật liệu nội thất như kính, chrome, bê tông, gỗ,…được ưa chuộng nhiều trong phong cách thiết kế kiến trúc hiện đại. Vật liệu này thiết kế đơn giản đa dạng về kiểu dáng mẫu mã đặc biệt phù hợp với xu hướng tối giản của phong cách này.
 • Chất liệu gỗ công nghiệp được yêu chuộng trong phong cách này. Các vật liệu này được tạo từ những công nghiệp hiện đại mang đến nét đẹp thời thượng cho không gian thêm sang trọng, ấm áp.
 • Thứ hai là tiếp xúc với cấu trúc hoặc tổ chức cơ khí, chẳng hạn như phơi ống nước trong nhà và ống dẫn khí, hoặc các thiết bị gia dụng sử dụng các bộ phận cơ khí trong suốt, nhấn mạnh chức năng nghe nhìn của phòng khách hiện đại hoặc thiết bị tự động hóa. Các thiết bị điện là đồ nội thất chính và các tác phẩm nghệ thuật trong nhà đều theo phong cách nghệ thuật trừu tượng.

phong cách hiện đại

Đồ nội thất

 • Khác với nội thất phong cách cổ điển, các đồ nội thất phong cách hiện đại gắn liền với nét đẹp tối giản với dạng hình học như tròn, vuông, chữ nhật mang đến nét đẹp khỏe khoắn, trẻ trung.
 • Nội thất thường được đánh bóng bề mặt mịn màng, bóng mượt phảng phát tinh thần công nghiệp mới lạ nhằm tạo điểm nhấn nổi bật, tinh tế cho toàn bộ không gian.
 • Đặc biệt các nội thất phong cách hiện đại với thiết kế thông minh, thiết kế đa năng được sử dụng nhiều để phù hợp với cuộc sống khoa học kỹ thuật hiện nay. Sự xuất hiện các nội thất này nhằm tối ưu không gian một cách hiệu quả nhất.
 • Các nội thất được bố trí gọn gàng và ngôi nhà dường như tối ưu diện tích một cách hiệu quả nhất.

phong cách hiện đại

Thiết kế hiện đại ít sử dụng họa tiết

 • Phong cách hiện đại trong thiết kế nội thất sử dụng ít hoa văn, họa tiế hay phụ kiện trang trí để phù hợp với đặc trưng của phong cách hiện đại.
 • Thông thường những phụ kiện trang trí là những cây xanh, bức tranh thiên nhiên đơn giản, thảm trải sàn với sắc màu trung tính.

Đề cao tính sáng tạo trong thiết kế nội thất

 • Là phong cách không lệ thuộc vào một nguyên tắc nào vì thế từ thiết kế kiến trúc hay nội thất đều ưu tiên tính sáng tạo trong nội thất nhằm mang đến nét đẹp mới lạ. Mỗi năm có những xu hướng khác nhau và phong cách hiện đại làm nên điều đó.
 • Phong cách hiện đại với tính linh hoạt cao, không ngừng thay đổi tuy nhiên sáng tạo không phải bố trí tự do, sử dụng màu sắc không chủ đích mà tất cả phải đảm bảo tính hài hòa, khoa học tạo nên một tổng thể thống nhất.

Ánh sáng 

 • Ánh sáng tự nhiên luôn được ưu tiên trong phong cách hiện đại, những cửa sổ bằng kính hay thiết kế giếng trời… thường được thấy trong những công trình kiến trúc này nhằm kết nối với thiên nhiên bên ngoài được tốt nhất cảm nhận được sự thông thoáng.
 • Tận dụng tối đa ánh sáng thiên nhiên là điều dễ dàng nhìn thấy. Tuy nhiên ánh sáng nhân tạo với những hệ thống đèn led cũng được yêu chuộng mang đến sự nổi bật cho công trình kiến trúc này.

phong cách hiện đại

Trên đó là những đặc trưng, đặc điểm nổi bật của phong cách hiện đại. Nói tóm gọn hơn phong cách hiện đại gắn liền với nét đẹp đơn giản, tính ứng dụng cao với bố cục không gian mở kết nối với thiên nhiên bên ngoài. Vẻ đẹp trẻ trung, khỏe khoắn và năng động bắt kịp xu thế trong thời đại là những gì có thể dễ dàng nhận thấy trong những phong cách này.

Ưu và nhược điểm của phong cách hiện đại

Ưu điểm

 • Tối ưu hóa không gian sống hiệu quả, dây chuyền công năng được đề cao và hợp lý.
 • Tiết kiệm được không gian giao thông, vật liệu từ đó tiết kiệm chi phí xây dựng
 • Trang trí không quá cầu kỳ đơn giản tiết kiệm chi phí thiết kế lẫn xây dựng
 • Gần gũi với thiên nhiên nhờ phương án không gian mở
 • Công trình kiến trúc hiện địa mang đến nét đẹp khỏe khoắn, trẻ trung và năng động
 • Áp dụng công nghiệp hiện đại mới nhất đồng thời luôn được cập nhật và thay đổi theo xu hướng đáp ứng nhu cầu của thời đại.
 • Nhờ đặc trưng của việc sử dụng màu sắc và sắp xếp nội thất, phong cách hiện đại giúp không gian trở nên rộng rãi và thông thoáng hơn so với diện tích thật

Nhược điểm

 • Gắn liền với nét đẹp tối giản nên hình thức trang trí không đa dạng nên khó tạo ra những không gian mang tính hoa mỹ, nghệ thuật cao
 • Các vật liệu luôn được cập nhật liên tục nên phong cách hiện đại trong nội thất sẽ nhanh chóng lỗi thời, không có độ bền cao như cổ điển hay tân cổ điển
 • Ngoại thất bên ngoài của công trình hiện đại nhanh cũ kỹ mất đi vẻ đẹp so với những phong cách khác. Có thể nói thiết kế kiến trúc mang tính nhất thời.

Tham khảo mẫu biệt thự phong cách hiện đại

ROMAN LUXURY xin giới thiệu những mẫu biệt thự hiện đại đẹp mang nét đặc trưng của kiến trúc này để quý vị có thể hiểu hơn cũng như có thêm ý tưởng cho ngôi nhà của mình.

biệt thự phong cách hiện đại

Biệt thự phong cách hiện đại sang trọng gắn liền với thiên nhiên với mảng tường xanh ấn tượng

biệt thự phong cách hiện đại

Biệt thự hiện đại với chất liệu cao cấp như đá cẩm thạch, tường kính và sự sáng tạo trong thiết kế

biệt thự phong cách hiện đại

Biệt thự hiện đại đơn giản với những hình khối nhưng vô cùng sang trọng

Mẫu nhà phố phong cách hiện đại

Các mẫu nhà phố phong cách hiện đại được xây dựng nhiều. Nhà phố, nhà ống diện tích không quá lớn thì phong cách hiện đại là lựa chọn tối ưu vì gắn liền với sự tối giản mang đến một không gian thông thoáng, tính ứng dụng cao.

nhà phố phong cách hiện đại

Mẫu nhà phố 3 tầng phong cách hiện đại ấn tượng với mảng tường giật cấp

nhà phố phong cách hiện đại

Nhà phố đơn giản hiện đại kết hợp với mảng xanh một cách tinh tế

nhà phố phong cách hiện đại

Mái lệch, mái xéo…là những hệ mái được áp dụng nhiều trong thiết kế nhà kiểu hiện đại

Mẫu phòng khách kiểu hiện đại đẹp

Các mẫu thiết kế phòng khách kiểu hiện đại đẹp, sang trọng mang đến một không gian sum họp lý tưởng dành cho các thành viên trong gia đình. Tùy thuộc vào sở thích, nhu cầu của gia chủ mà kiến trúc sư đưa ra những phương án bố trí cho phù hợp.

phòng khách phong cách hiện đại

Phòng khách đơn giản tinh tế với sự tối giản họa tiết, màu sắc nhưng chiếc đèn trang trí trở nên nổi bật hơn rất nhiều

phòng khách phong cách hiện đại

Màu vàng được lựa chọn làm gam màu điểm nhấn cho căn phòng trở nên trẻ trung, năng động hơn rất nhiều

phòng khách phong cách hiện đại

Các cây xanh hay không gian mở giúp phòng khách kết nối với thiên nhiên một cách hiệu quả

Mẫu phòng ngủ phong cách hiện đại đẹp

Các mẫu phòng ngủ phong cách hiện đại luôn được ưa chuộng bởi mang đến một không gian nghỉ ngơi thư giãn thoải mái nhẹ nhàng rộng rãi không gò bó. Dưới đây là những mẫu phòng ngủ đẹp mà bạn có thể tham khảo.

phòng ngủ phong cách hiện đại

Phòng ngủ với gam màu trắng làm chủ đạo gắn liền với nội thất gỗ mang lại cảm giác ấm áp. không có quá nhiều nội thất, phụ kiện trang trí giúp phòng ngủ trở nên rộng thoáng hơn rất nhiều

phòng ngủ phong cách hiện đại

Thiết kế phòng ngủ đơn giản mà đẹp với nội thất gỗ

phòng ngủ phong cách hiện đại

Phòng ngủ kết nối với thiên nhiên bên ngoài với cửa kính lớn và tạo điểm nhấn bằng mảng tường đá

Mẫu nhà bếp đẹp sang trọng

Thiết kế nhà bếp đơn giản phong cách hiện đại sang trọng cho quá trình nấu nướng được tiện lợi với tính ứng dụng cao.  Nhà bếp hiện đại luôn được ưu tiên trong thiết kế xây dựng hiện nay vì phù hợp với đặc thù. Nơi đây là không gian nấu nướng vì thế vệ sinh, lau chùi thường xuyên.

nhà bếp phong cách hiện đại

Mẫu nhà bếp đẹp phong cách hiện đại bằng gỗ tự nhiên

nhà bếp phong cách hiện đại

Màu trắng đen được lựa chọn tạo nên sự đối lập giúp nhà bếp trở nên sang trọng hơn rất nhiều

 nhà bếp phong cách hiện đại

Thiết kế bếp hiện đại sang trọng với mảng tường nhiều ánh sáng, căn phòng được bố trí thêm thiên nhiên xanh mang tới bầu không khí trong lành

nhà bếp phong cách hiện đại

Chất liệu gỗ và kim loại luôn được ưu tiên nhiều trong thiết kế nội thất nhà bếp

 

Phong cách hiện đại được xem là một trong những phong cách được yêu chuộng nhiều trong thiết kế kiến trúc nội thất. Hy vọng với những bài viết trên quý gia chủ có thể hiểu hơn về phong cách này.

ROMAN LUXURY là thượng hiệu cung cấp các dịch vụ thiết kế kiến trúc, thi công xây dựng, thiết kế nội thất cho các dự án nhà phố, biệt thự, chung cư, nhà hàng, khách sạn.. phong cách cổ điển, tân cổ điển châu âu, hiện đại. Chúng tôi không chỉ chú trong vào thẩm mỹ mà còn công năng kết hợp yếu tố nghệ thuật nhằm nâng tầm phong cách sống của gia chủ.

công ty thiết kế xây dựng sở hữu đội ngũ kiến túc sư, kỹ sư nhiều kinh nghiệm, đội ngũ nhân viên với phong cách làm việc chuyên nghiệp hơn thế là xướng sản xuất nội thất quy mô lớn vì thế chúng tôi tự tin rằng mang đến những công trình chất lượng và thẩm mỹ nhất. Liên hệ 0973.556.236 để được tư vấn miễn phí.