4 Loại móng nhà 2 tầng trong xây dựng mà chủ nhà nên biết

Kết cấu móng nhà 2 tầng nên sử dụng loại móng nhà nào hay các loại móng nhà 2 tầng phổ biến hiện nay là những câu hỏi liên quan đến quá trình thi công xây dựng nhà, biệt thự 2 tầng được nhiều gia chủ quan tâm.

Bạn cũng biết rằng, một ngôi nhà chất lượng, an toàn thì móng nhà như thế nào luôn được xem xét đầu tiên. Vì thế nếu bạn đang phân vân những điều trên hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Tầm quan trọng của móng nhà 2 tầng

 • Móng nhà là bộ phận kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm cuối cùng của công trình. Nó có nhiệm vụ tiếp nhận toàn bộ tải trọng và truyền xuống nền đất. Công đoạn thi công móng được xem là bước đầu tiên quyết định đến chất lượng tuổi thọ của công trình nhà ở 2 tầng hình thành trong tương lại.
 • Dù là công trình nhà 2 tầng thiết kế đơn giản hay những biệt thự 2 tầng cầu kỳ phức tạp thì cũng cần một móng nhà chắc chắn để đảm bảo ngôi nhà không bị sút lún…

móng nhà 2 tầng 1

Các loại móng nhà 2 tầng phổ biến

Dưới đây ROMAN LUXURY xin giới thiệu những loại móng nhà 2 tầng được áp dụng nhiều trong quá trình xây dựng hiện nay nhằm đảm bảo độ chắc chắn, chất lượng an toàn cũng như mang đến một không gian kiến trúc đẹp để quý vị có thể tham khảo.

Móng băng nhà 2 tầng

Móng băng là một trong những móng được yêu chuộng nhiều trong thi công xây dựng nhà ở nói chung cũng như nhà 2 tầng nói riêng. Các móng băng nhà 2 tầng có những đặc điểm cũng như ưu điểm như sau:

 • Móng băng nhà 2 tầng là loại móng nhà có hình dạng như một dải dài, hoặc có thể đặt độc lập, giao nhau theo hình chữ thập với các móc nối.
 • Kết cấu móng băng có công dụng dùng để chịu tải và đỡ các hàng cột, bờ tường trong quá trình xây dựng.
 • Móng băng bao gồm lớp bê tông lót móng và bản móng chạy liên tục sẽ kết thành một khối dầm và khối móng
 • Khi xét về độ cứng, tính chất thì móng băng được chia làm 3 loại đó là móng cứng, móng mề hoặc móng kết hợp trong khi đó nếu xét theo phương thì gồm có móng băng một phương và móng băng giao thoa. Để hiểu hơn về khái niệm này bạn có thể tham khảo thêm bài viết về móng nhà.

Móng băng nhà 2 tầng có ưu điểm hỗ trợ cho sự liên kết giữa tường và cột chắc chắn hơn theo phương thẳng đứng, hạn chế được tình trạng lún lệch giữa các cột, giảm áp lực tại những vị trí đáy móng một cách hiệu quả. Có thể áp dụng một số nơi có địa chất xấu, tính ổn đinh kém. Bên cạnh đó móng nhà này có biện pháp thi công đơn giản và tiết kiệm chi phí hiệu quả.

mòng băng nhà 2 tầng

Kết cấu móng băng nhà 2 tầng

Móng đơn nhà 2 tầng

 • Móng đơn là loại móng chịu một cột lớn hoặc một chùm cột đứng sát nhau, có tác dụng chịu lực được sử dụng nhiều trong việc gia cố hoặc thi công xây dựng những công trình có tải trọng nhẹ hoặc tương đối nhẹ nhằm tiết kiệm chi phí hiệu quả.
 • Móng đơn có cấu tạo đơn giản, nếu làm bằng gạch thì gồm các lớp chồng xếp lên nhau, còn nếu móng đổ bê tông cốt thép thì sẽ gồm có lớp bê tông lót móng, phần móng, cổ móng và giằng móng.
 • Xét theo tính chất, độ cứng thì móng đơn nhà 2 tầng gồm có móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp và nằm riêng lẻ. Loại móng này có nhiều hình dạng kích thước khác nhau như hình tròn, hình vuông và hình chữ nhật. Tùy vào công trình mà hình dáng móng sẽ có những hình dạng phù hợp.

Móng đơn thường được xây dựng trên nền đất phải có độ ổn định và độ cứng tương đối cao. Loại móng này có ưu điểm dễ thi công và có chi phí thấp nên thường được ưu tiện xây dựng trong những nhà đơn giản như nhà cấp 4, 1 tầng, 2 tầng. Đối với những nơi có nền đất yếu thì móng đơn sẽ lựa chọn thích hợp cho việc gia cố nền.

móng đơn nhà 2 tầng

Móng cọc nhà 2 tầng

Móng cọc là loại móng sâu, được sử dụng để thi công cho những công trình nhà 2 tầng có tải trọng lớn hoặc những bề mặt đất có điều kiện địa chất yếu, thi công trên sông hay những địa hình phức tạp mà các loại móng nông không thể đáp ứng được.

Móng cọc gồm 2 bộ phận là cọc và đài cọc. Phần cọ sẽ được đóng tại chỗ vào lòng đất, đá và truyền tải trọng của công trình xuống dưới các tầng đất đá sâu hơn. Đài cọc được dùng nhằm liên kết các cóc lại với nhau và phân bổ đều tải tọng công trình lên toàn bọ cọc. Dựa trên mỗi lại đặc điểm, tính chất sẽ có những phân loại như sau.

 • Dựa theo vật liệu làm cọc gồm có các loại như cọc gỗ, cọc tre, cọc bê tông…
 • Dựa theo đặc điểm làm việc thì phân lại cọc thành cọc ma sát và cọc chống.
 • Dựa trên hình dạng của đài dọc, móng cọc thì sẽ được phân loại thành những móng cọc đài thấp và móng cọc đài cao.
 • Còn dựa trên những phương pháp thi công thì bao gồm cọc hạ bằng búa, cọc hạ bằng máy chấn động, cọc hạ bằng phương pháp xối nước….

Móng cọc nhà 2 tầng có nhiều ưu điểm hơn so với những loại móng khác như tiết kiệm chi phí xây dựng, khả năng chịu tải cao và đặc biệt có thể áp dụng những công nghệ tiên tiến để thi công. Tuy nhiên móng cọc thường có chi phí cao hơn so với những loại móng băng, móng đơn.

móng cọc nhà 2 tầng

Móng bè nhà 2 tầng

Móng bè hay còn gọi là móng nền được hiểu đó chính là kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm dưới cùng của một công trình xây dựng đảm nhiệm chức năng tải trọng của công trình vào nền đất và giúp công trình chịu được sức ép của các khối vật chất nằm ở bên trên cũng như đảm bảo sự chắc chắn, chất lượng và an toàn cho toàn bộ công trình nhất định.

Loại móng này có nhiều lớp bao gồm một lớp bê tông mỏng, bản móng trải rộng dưới toàn bộ công trình, dầm móng. Về cơ bản có thể thấy móng bè có đầy đủ những yếu tố kỹ thuật trong kiến trúc xây dựng.

Với những đặc điểm và cấu tạo trên thì móng bè có những ưu điểm như rất phù hợp cho những công trình nhà 2 tầng có tầng hầm, bể vệ sinh, bồn chứa, kho hay hồ bơi. Đặc biệt phù hợp với những công trình nhà 2 tầng, nhà cấp 4… vì chi phí thấp và thời gian thi công nhanh chóng.

Tuy nhiên móng bè cũng có nhược điểm là dễ bị lún không được đều, lún lệch do địa chất bên dưới có thể bị thay đổi tại các vị trí lỗ khoan, lúc này sẽ xuất hiện vết nức và công trình giảm tuổi thọ. Bên cạnh đó chiều sâu đặt móng nông nên có thể xảy ra vấn đề như ổn định do tác động của sự thoát nước ngầm hay động đất.

móng bè nhà 2 tầng

Thi công kết cấu móng nhà 2 tầng cần lưu ý những điều gì

Việc thi công xây dựng kết cấu móng nhà 2 tầng rất quan trọng nhằm đảm bảo chất lượng, độ an toàn của một ngôi nhà vì thế trong quá trình xây dựng cần lưu ý những điều sau đây.

Khảo sát địa chất xây dựng nhà 2 tầng

 • Một trong những công việc đầu tiên quan trọng để thi công móng nhà là tiến hành khảo sát địa chất xây dựng nhà 2 tầng. Mọi công đoạn thi công cần được tính toán trọng tải đều căn cứ dựa trên nền địa chất thực thế này.

Lựa chọn phương án thiết kế thi công móng phù hợp

 • Sau khi tiến hành khảo sát thực trạng, đại chất thì gia chủ lựa chọn những phương án kết cấu móng nhà 2 tầng phù hợp nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn cũng như đảm bảo chi phí xây dựng một cách hiệu quả.
 • Với những khu vực địa chất tốt thì khi xây nhà 2 tầng có thể lựa chọn móng đơn, nền đất bình thường có thể lựa chọn móng băng. Trong khi đó những công trình  nằm trên ao hồ, địa chất yếu hoặc bị lùn nền thì bắt buộc phải thiết kế kết cấu móng cóng cọc nhằm đảm bảo an toàn.

móng nhà 2 tầng 2

Thi công phải tuân thủ theo các mẫu thiết kế

 • Trong quá trình thi công cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng, thi công đúng như thiết kế nhằm đảm bảo tại trọng cho kết cấu của toàn bộ công trình mặt khác đảm bảo chất lượng nhất định.

Sử dụng vật liệu xây móng nhà 2 tầng đúng chất lượng, số lượng

 • Trong quá trình thi công móng nhà cần lựa chọn những vật liệu xây dựng đúng số lượng và chất lượng nhằm đảm bảo an toàn. Như bạn đã biết móng nhà ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của công trình.
 • Các vật liệu thi công móng như sắt, thép, đá, gạch… nên sử dụng loại chất lượng đảm bảo, có độ bền cao để đảm bảo tuyệt đối chịu tải trọng.
 • Phần móng tuy không nhìn thấy nhưng lại là phần gốc rễ quan trọng nhất của một ngôi nhà.

Dự trù vật liệu xây nhà

Lựa chọn nhà thầu thi công chuyên nghiệp uy tín

 • Hiện nay trên thị trường có nhiều công ty xây dựng vì thế giúp khách hàng vừa dễ dàng lựa chọn được một đơn vị xây dựng tuy nhiên nếu không xem xét kỹ càng lựa chọn những đơn vị nhà thầu không chuyên nghiệp, uy tín sẽ gặp nhiều phát sinh trong quá trình xây dựng.
 • Vì thế khi thiết kế xây dựng nhà cần liên hệ và hợp tác những đơn vị uy tín chuyên nghiệp nhằm tiết kiệm thời gian một cách hiệu quả nhất.
 • Để đánh giá uy tín của nhà thầu có thể tham khảo những dự án thực thiện trước đó, phong cách làm việc, tính pháp lý….lưu ý chi phí chỉ là một phần trong khi đó nhà là nơi để ở lâu dài vì thế đừng vội thấy chi phí quá cao mà đánh giá hay lựa chọn đơn vị khác.

móng nhà 2 tầng 3

Kết luận: Hy vọng với bài viết này sẽ giúp gia chủ có thêm những kinh nghiệm trọng việc lựa chọn móng nhà 2 tầng cũng như am hiểu hơn về các loại  móng nhà được sử dụng phổ biến ở những công trình dân dụng hiện nay.

Nếu có nhu cầu thiết kế thi công xây dựng nhà ở hãy liên hệ tới công ty xây dựng roman luxury qua hotline 0973.556.236 để được tư vấn miễn phí nhé. Sở hữu đội ngũ kiến trúc sư nhiều kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao đặc biệt luôn tận tâm với nghề chúng tôi tin rằng sẽ mang đến những công trình đẹp chất lượng nhất mang đến sự hài lòng cho khách hàng.