Thước lỗ ban là gì và hướng dẫn cách sử dụng thước lỗ ban

Thước lỗ ban là một trong những vật dụng không thể thiếu trong ngành xây dựng và thiết kế nội thất và dường như không thể thiếu.Trên thước lỗ ban có chia thông số đo lường và đánh dấu các cung giúp phân biệt khoảng tốt – xấu để thực hiện thi công công trình, sản phẩm nhằm hợp phong thủy.

Thước lỗ ban là gì, ý nghĩa của thước lỗ ban hay cấu tạo như thế nào, nguồn gốc từ đâu. cách dùng ra sao luôn được nhiều người quan tâm….. Thước lỗ ban là khái niệm không quá mới song nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về  dụng cụ này đặc biệt là những người không trong nghề lĩnh vực thiết kế xây dựng.

Thước lỗ ban là gì ?

Thước lỗ ban là một trong những loại thước chuyên dùng để đo khi xây dựng nhà cửa hoặc xây dựng mồ mả, mộ phần cho hợp với yếu tố phong thủy. Trên thước lỗi ban có chia các thông số đô và đánh dấu các cung giúp phân biệt khoảng tốt, xấu để người thợ dựa trên đó nhằm thi công, xây dựng những sản phẩm như cửa, nội thất… nhằm mang lại may mắn và tránh những khoảng kích thước xấu theo quan niệm phong thủy.

Hiểu một cách đơn giản hơn thước lỗ ban như một thước phong thủy đã định sẵn những vạch, khoảng cách tốt xấu nên nhưng người thợ dễ dàng sử dụng mang lại hiệu quả cao trong yếu tố phong thủy.

Từ xưa văn hóa truyền thống ở Việt Nam việc xây nhà ngoài những yếu tố thẩm mỹ, công năng thì phong thủy xây nhà rất được xem trọng, nó được xem là một phần của ngôi nhà nhằm mang lại may mắn, tài lộc vậy nên thước lỗ ban dường như là một công cụ không thể thiếu trong việc chọn kích thước đẹp phù hợp với cửa, bàn thờ, bếp hoặc các vật dụng khác theo phong thủy..

Cho đến nay yếu tố phong thủy vẫn luôn được xem trọng vì thế thước lỗ ban vẫn được ứng dụng rộng rãi trong thiết kế kiến trúc xây dựng nội thất.

thước lỗ ban

Kích thước lỗ ban đẹp

Nguồn gốc của thước lỗ ban

Thước có tên gọi Lỗ Ban thực chất là tên của một bậc thầy về phong thủy. Ông Lỗ Ban, là một người thợ mộc nổi tiếng ở Trung Quốc cổ đại (770-476 trước Công nguyên) Ông cũng được xem là ông tổ của nghề mộc.

Theo quan niệm xa xửa của người Phương Đông, khi xây nhà ai cũng muốn chọn một kích thước đẹp, phù hợp đảm bảo phong thủy để đặt bàn thờ, cửa, bếp hay đồ đạc trong nhà

Nhận biết được nhu cầu đố, người thợ mộc nổi tiếng đã sáng chế ra loại thước phong thủy có vạch kích thước rõ ràng với khoảng cách tốt – xấu để dễ dàng trong công việc, thước lỗ ban cũng ra đời thừ đây.

Thời cổ, thước Lỗ Ban không chỉ được dùng phổ biến trong dân dan mà còn là tiêu chuẩn xây dựng cho những kiến trúc hoàng gia. Sách “các quy tắc xây dựng công trình của Công bộ” thời thanh đã liệt kê ra đến 124 loại của đã được áp dụng đo đạc theo như kích thước Lỗ Ban.

Về tính khoa học của thước Lỗ Ban, hiện nay có rất nhiều cách giải thích khác nhau, tuy nhiên cũng như bao linh vật phong thủy khác hay chính bản thân phong thủy, thước Lỗ ban cũng được phủ lên mình một khái niệm huyền bí khó để giải thích rõ ràng.

Nhiều người cho rằng chỉ bằng một cây thước làm sao có thể thay đổi được vận mạng của mình..? tất nhiên còn nhiều câu hỏi khác song có thể nhận ra rằng thước Lỗ Ban sẽ giúp kích thước cửa nẻo, nhà cửa được trật tự, thống nhất đảm bảo tính thẩm mỹ từ đó con người sống trong đó trở nên yên tâm, thoải mái và lạc quan hơn rất nhiều. Thông thường những yếu tố, vật phẩm liên quan đến phong thủy thường tạo cảm giác an tâm hơn.

Ý nghĩa của thước lỗ ban trong đời sống hiện nay là gì?

Lỗ Ban nghiên cứu về cuộc sống con người trong vũ trụ từ những mối quan hệ giữa con người với thế giới bên ngoài, môi trường xung quanh và vạn vật, Lỗ Ban đã sáng tạo ra những khoảng cách kích thước không gian biểu thị sự sinh tồn và suy thoái của con người.

Chính vì thế thước Lỗ Ban như đưa ra “một số đo” chung hoàn hảo cho kích thước đồ vật tương quan kích cỡ, chiều cao trung bình của con người….từ đó mang đến sự tiện nghi thoải mái trong quá trình sử dụng.

Theo kinh nghiệm xây nhà theo phong thủy thước Lỗ Ban mang lại nhiều may mắn, tài lộc vào nhà hạn chế phạm phải những cung xấu không hợp rước tại họa.  Chính vì điều này có thể thấy rằng thước Lỗ Ban có vai trò quan trọng trong việc tính toán, thiết kế cửa cũng như các đồ vật trong gia đình.

thước lỗ ban

Cấu tạo của thước lỗ ban

Cấu tạo của thước lỗ bạn được bán tại Việt Nạm, khi kéo thước ra chúng ta sẽ thấy cây thước được phân chia làm 4 hàng.

Hàng thứ nhất là kích thước tính theo  cm), hàng thứ 2 là một dãy chứ, hàng thứ 3 cũng là 1 dãy chữ. Thực ra hàng thứ 2 và hàng thứ 3 là cấu tạo của 2 cây thước lỗ ban theo thứ tự là thước lỗ ban 38,8cm và thước lỗ ban 42,9cm.

Theo chiều dài của thước Lỗ Ban thì cả 2 cây thước Lỗ Nan nhỏ được xếp chồng lên nhau, khi chúng ta tiến hành đo bằng thước lỗ ban nếu kích thước vào cung đỏ là tốt và kích thước vào cung đen thì là xấu và nếu vào cả 2 cung đỏ thì mới là tốt nhất.

Những loại thước lỗ ban dược dùng nhiều hiện nay

Thước Lỗ Ban hiện nay có 3 loại, là thước Lỗ Ban 52cm, thước Lỗ Ban 42.9cm, thước Lỗ Ban 38,8cm.

Thước Lỗ Ban 52.2cm hay còn được gọi là Thông thủy

  • Chiều dài của thước lỗ ban này 520mm được chia ra làm 8 cung lớn theo thứ tự bắt đầu từ cung Quý Nhân, Hiểm Họa, Thiên Tai, Thiên Tài, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc, Tể Tướng. Mỗi cung lớn dài 65mm, mỗi cung lớn lại được chia ra làm 5 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 13mm.  Khi dùng thước thấy thước nào có 8 cung lớn với tên như trên (Quý Nhân, Hiểm Họa,..) thì đó là thước Lỗ Ban 52cm.
  • Thước lỗ ban thông thủy thường dùng để đo những khối rỗng (thông thủy – đo bên trong ra 2 phía) như kích thước lỗ ban của cửa đi, cửa chính cũng như diện tích thông thủy của các tầng nhà….

thước lỗ ban 52cm

Thước Lỗ Ban 42.9cm hay còn gọi là Dương trạch

  • Thước 42,9cm cũng được xem là một loại thước được dùng nhiều trong xây dựng. Chiều dài chính xác của thước Lỗ Ban này là 429mm, được chia thành 8 cung lớn khác nhau: Theo thứ tự từ cung Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Kiếp, Hại, Bàn. Mỗi cung lớn dài 53,625mm, mỗi cung lớn lại được chia ra làm 4 cung nhỏ khác, mỗi cung nhỏ dài 13,4mm. Khi sử dụng thước thấy thước nào có 8 cung lớn với tên như trên (Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa…) thì đó là thước Lỗ Ban 42,9cm.
  • Thước lỗ ban này được dùng nhiều để đo khối đặc (dương trạch) các chi tiết nội htatas trong như như bàn thờ, giường ngủ hoặc kệ bếp….

thước lỗ ban 42cm

 Thước Lỗ Ban 38.8cm hay còn gọi là Âm phần

Thước 38,8cm hay 39cm là một trong những loại thước Lỗ Ban được dùng nhiều trong đồ nội thất, âm phần như bàn thờ, tủ, mộ phần….Chiều dài chính xác của thước này là 390mm, được chia ra thành 10 cung lớn: theo thứ tự là Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. Mỗi cung lớn dài 39mm, mỗi cung lớn lại được chia ra làm 4 cung nhỏ khác nhau, mỗi cung nhỏ dài 9,75mm. Khi sử dụng thước, thấy thước nào có 10 cung lớn với tên như trên (Đinh, Hại, Vượng, Khổ…) thì đó là thước Lỗ Ban 38,8cm.

thước lỗ ban 388 cm

Ở nước ta hiện nay, thước lỗ ban 42,9cm và 38,8cm được tích hợp chung trên thước cuộn bằng sắt và bán rộng rãi trên thị trường nhằm tiện lợi trong quá trình sử dụng. Riêng thước 52,2cm không sản xuất bán, bạn chỉ có thể tra cứu qua sách hoặc phần mềm thước lỗ ban online.

Hước dẫn cách tra thước lỗ ban 

Kích thước phong thủy có vài trò quan trọng trong việc giúp gia chủ tránh được những điềm gỡ xấu cũng như có được điều tốt lành. Vậy nên các công ty xây dựng uy tín thường xuyên sử dụng thước đo phong thủy là Lỗ ban, vậy cách sử dụng như thế nào để mang đến một kích thước chuẩn xác hợp phong thủy nhất hãy cùng xem hướng dẫn dưới đây nhé.

Xem thước 52,2cm (thông thủy)

Thước có chiều dài 52,2cm, chia làm 8 cung lớn (4 cung tốt và 4 cung xấu) theo thứ tự từ trái sang phải gồm: Quý nhân, Hiểm họa, Thiên tai, Thiên tài, Nhân lộc, Cô độc, Thiên tặc, Tể tướng. Đây là thước lỗ ban thông thủy vì thế sử dụng cho các công trình ô cửa, ô thoáng, chiều cao nhà…

thước lỗ ban

thước lỗ ban

thước lỗ ban

Xem thước 42,9cm (dương trạch)

Thước Lỗ ban dương trạch có chiều dài 42,9cm, chia thành 8 cung lớn (4 tốt và 4 xấu) theo thứ tự từ trái qua phải gồm Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng. Thước này thường được sử dụng để đo các nội thất như bàn ghế, tủ giường….

thước lỗ ban

thước lỗ ban

thước lỗ ban

thước lỗ ban

Xem thước 38,8cm (âm phần)

Thước Lỗ Ban + âm phần có chiều dài 38.8mm, chia thành 10 cung lớn (6 cung tốt và 4 cung xấu) theo thứ tự từ trái sang phải gồm Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. Thước này thường được sử dụng trong bàn thờ, mộ phần….

thước lỗ banthước lỗ ban

thước lỗ banthước lỗ banthước lỗ ban

Thiết kế nhà theo phong thủy

Hy vọng qua bài viết này các bạn đọc sẽ hiểu hơn về thước lỗ ban cũng như ứng dụng của nó trong thiết kế xây dựng nội thất. Như bạn trên kia chung tôi cũng chia sẽ ý nghĩa của thước lỗ ban trong yếu tố phong thủy như mang lại may mắn, tài lộc…

Tuy nhiên chúng tôi cho rằng, thước Lỗ Ban với những tiêu chuẩn về con người, môi trường, tương quan vạn vật từ xưa và cho đến này cuộc sống hiện đại có nhiều thay đổi việc sử dụng thước Lỗ Ban phần nào đó rất tốt mang lại cảm giác yên tâm.  Cần lưu ý rằng các nội thất cần phải đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, công năng phù hợp với xu hướng hiện đại nhằm mang đến sự tiện nghi, thoải mái trong quá trình sử dụng. Đó mới là điều quan trọng, việc tuân theo nhiều kích thước chuẩn phong thủy đôi khi làm gia chủ phải tốn nhiều thời gian, công sức hơn rất nhiều.

Hy vọng qua bài viết này các bạn đọc sẽ hiểu hơn về thước lỗ ban này, nếu cần tư vấn thiết kế biệt thự, thi công biệt thự hãy liên hệ tới ROMAN LUXURY qua hotline 0973.556.236 để được tư vấn miễn phí nhé.