Xây biệt thự vườn đẹp sang trọng như nghỉ dưỡng cần chú ý điều gì ?

Những biệt thự vườn, biệt thự sân vườn hay nhà vườn là công trình kiến trúc nhà ở được xây dựng nhiều ở Việt Nam trong những năm gần đây. Với ưu điểm gần gũi với thiên nhiên, đa dạng phong cách thiết kế, biệt thự vườn là không gian lý tưởng để nghỉ dưỡng, thư giãn tuy nhiên để xây biệt thự vườn đẹp, sang trọng đúng như những gì mà nó mang lại là điều không hề đơn giản.

Tư vấn xây biệt thự vườn đẹp sang trọng

Biệt thự sân vườn không đơn giản là phần kiến trúc mà khoảng sân vườn cần được quan tâm chú ý để được đảm bảo một tổng thể kiến trúc hoàn hảo để đảm bảo một biệt thự đẹp và một sân vườn xanh mát với những tiêu cảnh sân vườn hợp lý cảm nhận được sự yên bình thư giãn thoải mái cho các các thành viên trong gia đình. Dưới đây là những điểm cần lưu ý khi xây biệt thự vườn để đảm bảo những yếu tố trên.

Diện tích xây dựng biệt thự nhà vườn phải đủ lớn

 • Biệt thự vườn có diện tích sân vườn rộng vì thế đòi hỏi diện tích đất phải lớn đảm bảo khoảng vườn cùng kiến trúc biệt thự đảm bảo được sự tiện nghi. Biệt thự vườn thường được xây dựng ở những vùng có đất đai rộng lớn như vùng ngoại ô hoặc nông thôn.
 • Khi xây dựng biệt thự vườn cần căn cứ diện tích xây dựng biệt thự, diện tích sân vườn để cân đối không gian.
 • Theo kinh nghiệm xây nhà thì những khu đất nhỏ khoảng 200m2-300m2 thì diện tích xây dựng biệt thự vườn khoảng 130m2 -150m2 và quy mô biệt thự khoảng 2 – 3 tầng là phù hợp để đảm bảo không gian sống tiện nghi thoải mái.

mặt tiền biệt thự 2 tầng có sân thượng

Lựa chọn phong cách thiết kế biệt thự vườn phù hợp

Có nhiều phong cách thiết kế biệt thự vườn, biệt thự nhà vườn hiện nay như phong cách cổ điển, phong cách tân cổ điển, nhà vườn kiểu mỹ hay phong cách hiện đại. Mỗi phong cách thiết kế có những ưu điểm riêng biệt tùy vào sở thích, diện tích đất cũng như ngân sách của gia đình để lựa chọn một phong cách kiến trúc phù hợp.

Biệt thự vườn phong cách hiện đại

 • Biệt thự vườn phong cách hiện đại gắn liền với những mảng khối mang tính hình học, thiết kế đơn giản, nhưng được sắp đặt bố cụ một cách sáng tạo. Các vật liệu đá tự nhiên, kính, gỗ, nhựa ngoài trời được ưu tiên sử dụng nhiều nhất. Bên cạnh đó không gian mở được yêu chuộng nhằm tối ưu diện tích một cách hiệu quả, thay đổi không gian một cách linh hoạt, đặc biệt biệt thự hiện đại hướng không gian mở với những bức tường kính kết nối với thiên nhiên một cách hiệu quả cảm nhận được sự yên bình của không gian xanh.

biệt thự sân vườn 1000m2 1 tầng kiểu nhật đẹp 2

Biệt thự vườn phong cách cổ điển

Phong cách cổ điển gắn liền với những hoa văn, hệ thức cột đặc biệt phù điêu được đắp vẽ một cách tỉ mỉ thể hiện sự xa hoa đẳng cấp đặc biệt kiến trúc này gắn liền với tỉ lệ cân xứng hài hòa trong từng chi tiết.  Phong cách cổ điển gắn liền với vẻ đẹp cổ xưa, quyền quý khác biệt hoàn toàn với kiến trúc hiện đại.

mẫu lâu đài 1 tầng phong cách tân cổ điển đẹp 3

Biệt thự nhà vườn kiểu tân cổ điển

Biệt thự tân cổ điển châu Âu được xem là một phong cách kiến trúc kết hợp giữa hiện đại và tân cổ điển vì thế biệt thự này vừa có vẻ đẹp đẳng cấp quyền quý với những hoa văn họa tiết vừa có nét nhẹ nhàng tinh tế của phong cách hiện đại. Các hoa văn phào chỉ được lược bỏ một cách tối đa mang đến sự thanh thoát cho toàn bộ công trình. Có thể nói rằng biệt thự vườn tân cổ điển là một trong những kiến trúc được yêu chuộng nhiều ở nhất hiện nay.

mặt tiền biệt thự đồng quê

Mật độ xây dựng biệt thự phù hợp

Mật độ xây dựng biệt thự căn cú theo quyết định số 04/2008/QĐ-BXD ngày 03/04/2008 của Bộ Xây dựng v/v Ban hành: “Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về Quy hoạch xây dựng” (QCXDVN 01:2008/BXD).

Gia chủ cần tính toán xây dựng trong phạm vi mật độ cho phép. Đảm bảo công trình không sai phạm bởi lẽ nếu không thực hiện đúng quy định thì sẽ bị tháo dỡ… điều này vừa ảnh hưởng đến thẩm mỹ công trình vừa tốn kém chi phí.

Mật độ xây dựng biệt thự vườn được tính theo công thức:

 • Mật độ xây dựng (%) = Diện tích chiếm đất của căn biệt thự (m2)/ Tổng diện tích lô đất xây dựng (m2) x 100%.
 • Lô đất có diện tích 200m2, mật độ xây dựng là 70% lô đất.
 • Diện tích 300m2, mật độ xây biệt thự vườn là 60%.
 •  Diện tích 500m2, mật độ xây dựng là 50%
 • Diện tích đất từ 1000m2 trở lên, mật độ xây dựng là 40%.

mặt tiền biệt thự vườn 2 tầng mái thái 1

Không gian sân vườn

Tiếp đến khoảng sân vườn cần được thiết kế như thế nào rất quan trọng. Tùy vào diện tích đất, nhu cầu cũng như sở thích để thiết kế sân vườn biệt thự khoa học như hồ bơi, vườn hoa, khu BBQ, hồ cá Koi….

Khi lựa chọn xây dựng biệt thự sân vườn, cần phân chia bố cục, khu chứ năng hợp lý. Dưới dây là những hạng mục thường xuất hiện ở biệt thự vườn như:

 • Gara để xe
 • Đài phun nước
 • Hồ bơi
 • Tiểu cảnh, hồ cá coi, hòn non bộ…
 • Hạng mục đường dạo trong không gian vườn

Trên đó là những bố cục thường xuất hiện ở những sân vườn và để đảm bảo được tính thẩm mỹ thì cần phân chia bố cục với kích thước, vị trí hợp lý cân bằng và đối xứng nhằm đảm bảo sự hài hòa đáp ứng được yếu tố thẩm mỹ, công năng và phong thủy.

Bên cạnh đó sân vườn cần được tính toán lựa chọn những cây xanh phù hợp mang đến một không gian sống yên bình. Sự xuất hiện của khoảng vườn xanh là vừa để thư giãn vừa nâng tầm đẳng cấp biệt thự chứ không làm khuất lấp đi tổng thể kiến trúc biệt thự.

Biệt thự hài hòa với thiên nhiên

 • Biệt thự vườn là một tổng thể công trình gồm kiến trúc biệt thự và sân vườn vì thế khi thiết kế xây dựng cần đảm bảo thống nhất. Thiết kế biệt thự cần sử dụng những cửa kính lớn để đón ánh sáng thiên nhiên từ bên ngoài vào trong cũng như từ bên trong có thể ngắm nhìn bên ngoài một cách dễ dàng.
 • Việc sử dụng nhiều cửa hoặc cửa kính sẽ tạo sự liên kết giữa các không gian cung cấp một không gian mang đến sự tiện lợi, thoải mái cho các thành viên trong gia đình đặc biệt cảm nhận được sự gần gũi hài hòa với không gian xung quanh.

nhà vườn đẹp châu âu 2 tầng 3

Xác định công năng của biệt thự

 • Mỗi gia đình có lối sinh hoạt riêng biệt cũng như số lượng thành viên, nhu cầu khác nhau vì thế cần tinh toán mặt bằng công năng sao cho phù hợp nhằm đảm bảo một không gian sống tiện nghi, thoải mái cho các thành viên trong gia đình.
 • Có thể xác định mặt bằng tẩng trệt gồm những phòng nào, lầu 1 gồm những phòng nào.. và bao nhiêu phòng ngủ, nhà vệ sinh… việc tính toán kỹ càng tiếp đến nhờ sự tư vấn của kiến trúc sư sẽ đưa ra  một phương án thiết kế phù hợp, nhanh chóng thuận tiện phu hợp với công năng, phong thủy và thẩm mỹ.

Yếu tố phong thủy trong thiết kế biệt thự

Trong thiết kế xây dựng nhà ở nói chung biệt thự vườn nói riêng thì yếu tố phong thủy luôn được quan tâm bởi lẽ có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Dựa vào vị trí địa lý, hướng gió, hướng nhà cũng như điều kiện khi hậu, mệnh và tuổi của chủ nhà để sắp xếp các không gian cho hợp lý.

Những khu đất xây biệt thự vườn có hướng hoặc địa thế không tốt có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy xây nhà để có giải pháp chấn trạch tối ưu. Sau đây là một số lưu ý về phong thủy trong thiết kế biệt thự sân vườn mà bạn cần chú ý.

 • Mệnh và hướng đất hợp tuổi gia chủ tuổi Đông tứ mệnh hợp với hướng Bắc, Nam, Đông, Đông Nam.
 • Gia chủ tuổi Tây tứ mệnh hợp với hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.

Đối với những trường hợp nhà không hợp với tuổi có thể sử dụng nguyên tắc chuẩn mực “Nhất vị nhị hướng” để xử lý. Theo nguyên tắc này “Vị” trí cát – hung là quan trọng hàng đầu sau đó mới xét đến “Hướng” cát – hung.

Việc bố trí phòng: tuân theo “dương trạch tam yếu” gồm môn – chủ – táo tương ứng là Cửa chính – Phòng ngủ của gia chủ – Bếp. Bên cạnh đó cần ưu tiên ở những vị trí phòng thờ ở những phương hướng tốt nhất nhằm mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ và nhà vệ sinh đặt ở vị trí xấu.

Với phần sân vườn của biệt thự cần lưu ý đến yếu tố đất – nước – không khí phải hài hòa với nhau. Không nên bố trí quá nhiều hồ nước, không nên đặt nhiều cây to trong sân vườn và chắc trước cổng nhà dễ khiến cho nhà ở có nhiều tà khí. Các gia chủ nên trồng cây theo cặp hay xứng với số lẽ 3 – 5- 7.

Dưới đây là một vài gợi ý khi trồng cây xanh trong biệt thự vườn như sau:

 • Hướng Tây Bắc: trồng cây bóng mát
 • Hướng Đông Bắc, Bắc: trồng cây chắn gió
 • Hướng Đông Nam, Nam: trồng cây thấp, ví dụ: cây Tùng

biệt thự tân cổ điển châu âu 2 tầng đẹp 3

Xác định ngân sách xây dựng phù hợp

Trước tiên cần xác định ngân sách của gia chủ đình tù đó để lên phương án thiết kế xây dựng phù hợp cho từng giai đoạn thiết kế thi công và hoàn thiện. Việc nắm rõ ngân sách cũng như chi phí đầu tư để từ đó kiểm soát chi phí một cách hợp lý nhất hạn chế việc lạm phát chi phí.

Bên cạnh đó việc tính toán ngân sách giúp bạn lựa chọn vật liệu, vật tư xây dựng một cách phù hợp theo từng giai đoạn.

Dưới đây chúng tôi đưa ra mức giá thiết kế thi công biệt thự vườn mà quý vị có thể tham khảo.

 • Chi phí thiết kế biệt thự vườn 250.000 – 350.000vnđ/m2 tùy thuộc vào quy mô diện tích, phong cách sẽ có mức giá phù hợp.
 • Chi phí thi công biệt thự vườn trọn gói (chưa bao gồm nội thất rời): 8 triệu – 12 triệu/m2. Tùy vào mức độ đầu tư mà KTS sẽ đưa ra những mức giá phù hợp.

Biệt thự vườn 2 tầng đẹp

Chọn công ty thiết kế xây dựng biệt thự vườn phù hợp

Hiện nay có nhiều công ty thiết kế xây dựng biệt thự vườn ra đời vì thế gia chủ dễ dàng lựa chọn một đơn vị tuy nhiên để chọn được một công ty thiết kế xây dựng uy tín là điều không đơn giản. Việc lựa chọn được một đơn vị có chuyên môn tốt, trình độ chuyên môn cao gia chủ dễ dàng có một công trình đẹp, đảm bảo chất lượng.

Hy vọng với bài viết trên gia chủ có thể có thêm kinh nghiệm trong việc thiết kế xây dựng biệt thự vườn từ đó hướng đến một không gian sống tiện nghi, sang trọng. Nếu có nhu cầu thiết kế xây dựng biệt thự hãy liên hệ tới ROMAN LUXURY qua hotline 0973.556.236 để được tư vấn miễn phí nhé.