Xây nhà năm bao nhiêu tuổi thì đẹp để may mắn tài lộc ?

Xây nhà là một trong những công việc hệ trọng cả đời người vì thế từ việc chuẩn bị tiền, xem tuổi làm nhà, xây nhà năm bao nhiêu tuổi thì đẹp, hợp phong thủy… luôn được nhiều người quan tâm nhằm giúp cho việc xây nhà hành thông, thuận lợi gặp nhiều may mắn.

Tuy nhiên trên thực tế hiện nay trên mạng nhiều thông tin khác nhau khiến gia chủ không khỏi phân vân và không biết xây nhà năm bao nhiêu tuổi thì đẹp. Vì thế bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra một cái nhìn khách quan nhất theo quan niệm phong thủy để từ đó gia chủ bớt lo lắng và nắm bắt được thời gian xây nhà phù hợp.

Vì sao cần phải xem tuổi khi xây nhà

 • Phong thủy không chỉ là một định nghĩa, nó ảnh hưởng đến vận mệnh họa phúc của con người. Đặc biệt đối với những người phương Đông thì phong thủy được quan tâm nhiều hơn cả.
 • Phong thủy được xem là học thuyết nghiên cứu về sự tác động của hướng giá, mạch nước, hướng khí đến đối sống con người.
 • Không phải ngẫu nhiên có câu “có thờ có kiêng có thiêng có lành” ông cha ta truyền lại những kinh nghiệm xem phong thủy, được quan sát kỹ lưỡng trước khi đúc kết ra. Tất cả đều được dựa trên những bài học, không phạm vào những điều đại kỵ.
 • Theo quan niệm phong thủy thì việc xây nhà hợp phong thủy thì tài vận hành thông, vận may gõ cửa, con cái thành đạt và gia đình êm ấm. Ngược lại nếu như xây nhà không xem tuổi ít nhiều sẽ không gặp ít bất trắc.
 • Tất nhiên ai cũng muốn mọi sự thuận lợi khi thi công nhà, mang đến cuộc sống tài lộc, hưng thịnh cho gia chủ. Đó là lý do vì sao nên xem tuổi xây nhà. Vậy bao nhiêu tuổi xây nhà thì đẹp, chúng ta cùng tìm hiểu tiếp nhé.

xây nhà năm bao nhiêu tuổi thì đẹp

Xem tuổi làm nhà của ai

Chắc hẳn rất nhiều gia chủ tương lai khi có ý định xem tuổi làm nhà luôn đặt ra câu hỏi: “Nên xem tuổi của ai?”.

Trong phong thủy từ xa xưa, ông bà ta đã quy định rằng: “lấy vợ xem tuổi đàn bà, xây nhà xem tuổi đàn ông”. Do đó, việc xem tuổi để xây nhà thì nên chọn tuổi của người đàn ông – người trụ cột chính của gia đình để đối chiếu, phân tích.

Bên cạnh việc lấy tuổi người đàn ông để xem có hợp xây nhà hay không thì còn dùng tuổi này để quyết định các công việc trong quá trình xây dựng nhà. Các công việc tâm linh đó gồm: động thổ, đổ móng, đổ trần, nhập trạch, tân gia hay chọn hướng để xây nhà.

Chọn tuổi âm hay tuổi dương cho xây nhà năm 2021

Khi đã chọn được người lấy tuổi thì bạn lại phải đối mặt với vấn đề là chọn tuổi, chọn ngày âm hay tuổi dương.

Theo quan niệm phong thủy thì khi xe tuổi làm nhà bắt buộc phải chọn lịch ta chứ không chọn lịch Tây. Tức là chọn ngày, chọn tuổi âm lịch. Bởi vậy mà trong công thức tính tuổi làm nhà năm 2020 hay các năm khác thì được tính theo: Tuổi mụ (tuổi âm).

xây nhà năm bao nhiêu tuổi thì đẹp

Xem tuổi xây nhà như thế nào ?

Chắc hẳn rất nhiều gia chủ tương lai khi có ý định xem tuổi làm nhà luôn đặt ra câu hỏi: “Nên xem tuổi của ai?”.

Trong phong thủy từ xa xưa, ông bà ta đã quy định rằng: “lấy vợ xem tuổi đàn bà, xây nhà xem tuổi đàn ông”. Do đó, việc xem tuổi để xây nhà thì nên chọn tuổi của người đàn ông – người trụ cột chính của gia đình để đối chiếu, phân tích. Nguyên nhân của việc này là do việc làm nhà (dương trạch) cần phải chọn người nam (thuộc dương) để thuận lý âm dương.

Bên cạnh việc lấy tuổi người đàn ông để xem có hợp xây nhà hay không thì còn dùng tuổi này để quyết định các công việc trong quá trình xây dựng nhà. Các công việc tâm linh đó gồm: động thổ, đổ móng, đổ trần, nhập trạch, tân gia hay chọn hướng để xây nhà.

Tiếp đến cần tính tuổi âm của người làm nhà. Khi xây nhà hay làm những việc quan trọng người ta thường tính tuổi âm.  Tuổi âm thường tính đơn giản là lấy tuổi dương cộng với 1.Ví dụ những người sinh năm 1984, thì năm 2018 là 35 tuổi

Tuổi âm lịch được tính từ thời điểm lập xuân của năm đó cho đến hết tiết đại hàng cùng năm. Mặc dù có thể chưa hết năm âm lịch mặc dù có thể chưa hết năm âm lịch, điều này rất quan trọng
Ví dụ: Người sinh vào 28 tháng Chạp năm Ất Mùi nhằm 6/2/2016 ( sinh trước Tết âm lịch) nhưng vì sinh sau Lập xuân ( ngày 4/2/ 2016) nên tuổi của người này được tính là Bính Thân.

Nếu không chú ý mà vẫn cứ tính tuổi Ất mùi thì sẽ sai lầm trầm trọng. ( những người nghiên cứu Phong Thủy mới chú ý đến, còn lại thông thường chúng ta cứ nghĩ là sinh trước Tết âm lịch thì vẫn là tuổi năm đó).

xây nhà năm bao nhiêu tuổi thì đẹp

Cách tính tuổi xây nhà năm bao nhiêu tuổi thì đẹp

Không phải ngẫu nhiên mà những người sinh năm này nên xây nhà năm này hay năm khác nên xây nhà năm khác. Tất cả dựa trên những cách tính theo phong thủy.  Theo các chuyên gia phong thủy thì đây là những ưu tiên hàng đầu mà các gia chủ cần nắm bắt.  Đó là Trạch Cát đứng hàng đầu rồi đến Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai và các yếu tố khác.

Trạch cát( hay còn gọi Cửu Trạch hay Trạch )

Đây được xem là một trong những yếu tố đứng đầu trong các thự tự ưu tiên xây nhà năm bao nhiêu tuổi thì đẹp mà các gia chủ cần phải chứ ý. Chúng ta có thể khái quát qua những câu thơ sau.

“Làm nhà cửu trạch vận tường niên
Bảo Lộc Phúc Đức phú thọ yên
Nếu gặp Bại Hư Khốc Quỷ Tử
Ắt là sát chủ hoặc thê hiền”

(Điều này có nghĩa là nếu làm nhà chọn vào 4 cung mệnh Bảo – Lộc – Phúc – Đức thì sẽ được Bình yên, phú quý. Còn nếu phạm vào những năm Bại – Hư – Khốc – Quỷ – Tử sẽ bị tai họa, có thể ảnh hưởng đến tính mạng người trong gia đình).

biệt thự tân cổ điển đẹp 3 tầng 4

Thuyết Cửu Trạch quy định như sau:

Lấy tuổi gia chủ chia cho 9, nếu số dư là:

 • 1 : Trạch Phúc ( Có Phúc)
 • 2: Trạch Đức – ( Có đức)
 • 3 Trạch Bại – ( thất bại)
 • 4 Trạch Hư – ( hư hỏng)
 • 5 Trạch Khốc – ( khóc lóc)
 • 6 Trạch Quỷ – ( Ma vọc)
 • 7 Trạch Tử – ( chết, nguy tính mạng)
 • 8 Trạch Bảo – ( phú quý)
 • 9 Trạch Lộc ( Tài lộc)

Có 4 năm ứng với “Bảo – Lộc – Phúc – Đức” nếu cất nhà nhằm những năm này sẽ rất tốt, gặp nhiều may mắn và thành công.

Ngược lại nếu rơi vào năm có mệnh trạch Bại – Hư – Khốc – Quỷ – Tử sẽ ảnh hưởng xấu đến gia đình, có khi là tính mạng. Xây nhà năm bao nhiêu tuổi thì đẹp cần chú ý đến yếu tố này.

Ví dụ tính tuổi 30, ta lấy 30:9 bằng 3 dư 3, theo bảng trên ta tính được 30 tuổi ứng với mệnh Trạch “Bại”, như vậy nếu làm nhà vào năm này sẽ rất xấu, ảnh hưởng đến không chỉ sức khỏe, làm ăn, tình cảm, công danh… Hoặc tính cho người 38 tuổi: 38 :9 bằng 4 dư 2, theo bảng trên ứng với Mệnh Trạch là “Đức” , sẽ gặp nhiều Phúc Đức, may mắn cho gia chủ.

Chúng ta quan sát trong cuộc sống, có những gia đình đang yên đang lành, sau khi làm còn chưa xong hoặc mới xong một thời gian ngắn thì chồng hoặc vợ chết, hoặc khuynh gia bại sản, gia đình ly tán, đó có thể là làm nhà phạm vào những năm rất xấu chăng?

Tiếp theo chúng ta phân tích về một vấn đề rất thường gặp, cũng không kém phần quan trọng mà rất nhiều người băn khoăn, đó là Kim Lâu. Vậy Kim Lâu là gì ?

mặt tiền biệt thự 2 tầng có sân thượng

Kim Lâu

Vòng tuổi một con người, theo cách tính Cửu cung Bát Quái, nếu rơi vào 4 góc sơ đồ Bát Quái là “Khôn Càn Cấn Tốn” thì tuổi đó được coi là vướng Kim Lâu. Kim Lâu là một khái niệm rất thịnh hành và quan trọng, chỉ những năm xấu để làm các việc đại sự như Làm nhà, cưới hỏi, khởi nghiệp…

Để tính năm kim lâu, ta vẫn lấy tuổi âm lịch chia cho 9 (trong pham vi 100), nếu dư 1, 3, 6, 8 thì vướng kim lâu.

 • Dư 1: Kim lâu thân ( ảnh hưởng bản thân)
 • Dư 3: Kim lâu thê ( vợ)
 • Dư 6: Kim lâu tử ( con)
 • Dư 8: Súc ( vật nuôi)

Ví dụ tính tuổi 36, ta thấy 36:9 dư 0 nên không vướng Kim lâu. 37 chia 9 dư 1 vướng Kim Lâu Thân. Cứ như vậy ta sẽ tính được các năm vướng kim lâu hay không.

Đến đây ta lại thấy những năm tốt của Cửu Trạch chưa hẳn đã tốt theo Kim Lâu, lấy ví dụ tuổi 37, thuộc Mệnh Trạch là Phúc, là tốt đẹp nhưng theo cách tính Kim Lâu thì năm này vướng Kim Lâu thân, nên nếu làm nhà tuổi này vừa có Phúc lại vừa ảnh hưởng đến gia chủ, vừa có tốt vừa có xấu.

mặt tiền nhà phố đẹp 3 tầng 2

Hoang Ốc  (Có nơi gọi là Hoàng ốc)

Theo các tài liệu về Trạch cát dân gian, vòng tính tuổi Hoang Ốc chia ra làm 6 cung: nhất Cát (Kiết), nhì Nghi, tam Địa Sát, tứ Tấn Tài, ngũ Thọ Tử, lục Hoang Ốc. Cách tính là khởi tuổi bắt đầu 10 tại nhất Cát, 20 tại nhì Nghi, 30 tại tam Đại Sát, 40 tại tứ Tấn Tài, 50 tại ngũ Thọ Tử, 60 tại lục Hoang Ốc, 70 lại bắt đầu từ nhất Cát…Xây nhà năm bao nhiêu tuổi thì đẹp cần chú ý đến Hang Ốc

Ý nghĩa của lục cung Hoang Ốc:

 • Nhất Cát (hay Kiết cũng vậy): Làm nhà tuổi này sẽ có chốn an cư tốt, mọi việc hanh thông, thuận lợi (Nhất kiết an cư, thông vạn sự).
 • Nhì Nghi: Làm nhà tuổi này sẽ có lợi, nhà cửa hưng vượng, giàu có (Nhì nghi tấn thất địa sinh tài).
 • Tam Địa Sát: Tuổi này làm nhà là phạm, gia chủ sẽ mắc bệnh tật (Tam sát nhơn do giai đắc mệnh).
 • Tứ Tấn Tài: Làm nhà tuổi này thì phúc lộc sẽ tới (Tứ tấn tài chi phước lộc lai).
 • Ngũ Thọ Tử: Tuổi này làm nhà là phạm, trong nhà chia rẽ, lâm vào cảnh tử biệt sinh ly (Ngũ tử ly thân phòng tử biệt).
 • Lục Hoang Ốc: Tuổi này làm nhà cũng bị phạm, khó mà thành đạt được (Lục ốc tạo gia bất khả thành).

Nhìn vào đây có thể thấy, tuổi gia chủ ở vào các cung: nhất Cát, nhì Nghi, tứ Tấn Tài mà làm nhà thì thuận tốt. Còn nếu ở vào các cung: tam Địa Sát, ngũ Thọ Tử, lục Hoang Ốc thì bị phạm, phải kiêng tránh.

Giả sử xem tuổi 35 làm nhà có được không? Ta lấy 30 khởi từ tam Địa Sát, theo chiều kim đồng hồ thì 31 là tứ Tấn Tài, 32 ngũ Thọ Tử, 33 lục Hoang Ốc, 34 nhất Cát, tới tuổi 35 thuộc cung nhì Nghi. Vậy là tuổi đó không phạm Hoang Ốc. Ta cũng có thể dùng phép bấm đốt tay để tính tuổi Hoang Ốc.

Các tuổi Hoang Ốc cần tránh: 12, 14, 15, 18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42 , 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56, 57, 60, 63, 65, 66, 69, 72, 74, 75.

mặt tiền biệt thự phố đẹp

Phạm Tam Tai

Tam tai là phạm 3 năm hạn xấu liên tiếp. Cách tính như sau:

 • Người tuổi Dần, Ngọ, Tuất: bị hạn liên tiếp trong 3 năm Thân – Dậu – Tuất.
 • Người tuổi Thân, Tý, Thìn: gặp các năm Dần – Mão – Thìn.
 • Người tuổi Tỵ, Dậu, Sửu: gặp các năm Hợi – Tý – Sửu.
 • Người tuổi Hợi, Mão, Mùi: gặp các năm Tỵ – Ngọ – Mùi.

Xây nhà cũng cần chú ý phần tam tai. Đối với những người phạm tuổi tam tại thì không được làm nhà. Nhưng cũng có một số lập luận khác cho rằng những năm tam tai vẫn có thể làm nhà được để “của đi thay người”.

Đây được xem là tính hóa giải tương đối trong Phong Thủy, vì thực ra hiện nay xây nhà không còn theo kiểu dân gian xưa mà chủ nhà thường tham gia cùng với thợ nên yếu yếu tố kiêng kỵ này không quá khắt khe nữa.

Những năm bị tam tai thì không được làm nhà, nhưng cũng có lập luận cho rằng rằng những năm tam tai vẫn có thể làm nhà được để “của đi thay người”.

Đây cũng là một kiểu lập luận mang tính hóa giải tương đối trong Phong Thủy, vì thực ra người hiện nay không còn làm nhà theo kiểu dân gian ngày xưa, chủ nhà cũng tham gia cùng với thợ thuyền, nên yếu tố kiêng kỵ này không quá khắt khe nữa.

Xây nhà năm bao nhiêu tuổi thì đẹp nhất

 • Theo như cách tính ở trên thì có những tuổi làm nhà đẹp như 36 tuổi thuộc cung Ly-Lộc rất tốt, Không vướng Kim Lâu, nhưng lại phạm Hoang Ốc. Vậy có làm được không?
 • Hoang ốc là một cách tính truyền miệng dân gian. Khác với Cửu Trạch và Kim lâu cách tính dựa trên thuyết âm dương và ngũ hành.
 • Nên quan điểm của tôi là nếu tuổi nào nếu tốt về Cửu trạch và không phạm kim lâu thì xem như tuổi đó có thể xây cất nhà cửa mà không sợ ảnh hưởng.
 • Một số tuổi đẹp: (Trạch cát tốt và không vướng kim lâu), có thể làm nhà tốt là: 18, 20, 27, 29, 36, 38, 45, 47, 54, 56, 63, 65, 72, 74…

 mặt tiền thiết kế nhà biệt thự đẹp

Phạm tuổi có xây được nhà không ?

 • Qua cách tính trên có thể thấy việc xem tuổi làm nhà không hề đơn giản và thực tế có thể nhân thấy rằng để tránh những điều không phạm như trên rất là khó phải chờ đợi rất lâu
 • Xây nhà là một công việc hệ trọng, có nhiều người xem nhiều thầy lại rất hoang mang không biết xây nhà năm bao nhiêu tuổi thì đẹp. Từ đó rất phân vân bởi lẽ việc xây nhà cần tiến hành nhanh chóng khi có kinh phí bởi an cư lạc nghiệm.
 • Tuy nhiên nếu như đang có dự định xây nhà nhưng phạm tuổi, không hợp tuổi trong năm đó thì như thế nào. Mượn tuổi làm nhà được xem là một trong cách hóa giải nếu như cho chủ nhà nếu như có ý định xây nhà trong năm đó nhưng không hợp tuổi.

Tuy nhiên, khi mượn tuổi để làm nhà cần chú ý những vấn đề sau:

 • Mượn tuổi của những người đàn ông công danh, sự nghiệp, tài lộc, sức khỏe, đạo đức tốt. Không quá 75 tuổi.
 • Tuổi được xem để làm nhà phải là tuổi âm
 • Không mượn tuổi khi người đó đang xây nhà.
 • Chỉ mượn tuổi làm nhà chứ không mượn tuổi để sửa nhà

Mượn tuổi làm nhà 

Hy vọng qua bài viết này có thể biết được xây nhà năm bao nhiêu tuổi thì đẹp từ đó giúp việc xây nhà gặp nhiều thuận lợi, may mắn và bình an. Tất nhiên để chắc chắn hơn bạn nên tìm đến một thầy phong thủy để được tư vấn một cách chính xác hơn.

Bởi lẽ ngoài việc xem tuổi xây nhà thì còn nhiều yếu tố liên quan đến việc chọn thời điểm xây nhà và những điều cần kiêng kị…. nên việc tìm hiểu kỹ lưỡng sẽ giúp gia chủ trở nên yên tâm hơn rất nhiều.

Nếu có nhu cầu thiết kế thi công nhà, biệt thự đẹp hãy liên hệ tới kiến trúc roman luxury qua hotline 0973.556.236 để được tư vấn miễn phí nhé.