Cách tính bậc cầu thang theo phong thủy đầy đủ chi tiết nhất 2022

Cầu thang nên xây mấy bậc, cách tính bậc cầu thang theo phong thủy để mang lại mạnh khỏe, an toàn cũng như tiền tài … là những vấn đề luôn được các gia chủ quan tâm. Như bạn cũng biết rằng cầu thang không đơn giản là ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ của ngôi nhà còn ảnh hưởng nhiều đến yếu tố phong thủy.

Để biết cách tính bậc cầu thang như thế nào phù hợp với phong thủy, cung mệnh gia chủ nhằm mang lại may mắn, tiền tài và sức khỏe cho gia đình thì hãy cùng xem những bài viết dưới đây nhé.

Tầm quan trọng của việc tính bậc cầu thang theo phong thủy khi xây nhà

Tại sao trong thiết kế xây dựng nhà ở người ta thường tính bậc cầu thang khi xây nhà, dưới đây chúng tôi đưa ra những yếu tố cơn bản giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Xét về phong thủy

 • Phong thủy và kiến trúc, kỹ thuật trong xây dựng có mối quan hệ mất thiết không thể tách rời với nhau. Trong cuộc sống, quan niệm của người Phương Đông thì một ngôi nhà đẹp ngoài yếu tố công năng, thẩm mỹ thì phong thủy là điều cần phải được quan tâm.
 • Cầu thang đóng vai trò liên kết giữa các tầng trong ngôi nhà giúp cho quá trình di chuyển được tiện lợi do vậy mà trong thiết kế nhà theo phong thủy quan niệm rằng có một dòng chảy năng lượng và luồng sinh khí vô hình luôn lưu thông mang năng lượng đi cho các tầng lầu.
 • Việc tính bậc cầu thang theo phong thủy theo vòng Trường Sinh hay Sinh, Lão, Bệnh, Tử… phù hợp để đảm bảo sức khỏe, tiền tài ổn định cho các thành viên trong gia đình.  Ngược lại nếu phạm phải phong thủy sẽ áp chế lại những may mắn, thịnh vượng và tạo ra những điều tiêu cực ảnh hưởng đến sức khỏe và tài vận.

Xét về lý tính an toàn

 • Thông thường, dựa trên chiều cao của ngôi nhà, đơn vị thiết kế thi công sẽ đưa ra phương án tính bậc cầu thang sao cho hợp lý nhất cũng như phương án chiếu nghỉ, chiều rộng, chiều cao đổ bậc, chiều rộng của cầu thang nhằm đảm bảo an toàn giúp cho người lưu thông được dễ dàng đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.
 • Ngoài ra theo nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, số bậc cầu thang có ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, cụ thể là nhịp tim của người di chuyển, đặc biệt là người lớn tuổi vì thế luôn được tính toán số bậc, cách bố trí, loại cầu thang để đảm bảo tính thẩm mỹ, công năng của kiến trúc ngôi nhà..

cầu thang biệt thự tân cổ điển 2

Cách tính bậc cầu thang theo phong thủy 

Dưới đây là cách tính bậc cầu thang theo phong thủy xây nhà mà các gia chủ cần nắm được. Thông thường việc tính bậc cầu thang phong thủy được dựa trên quy tắc ngũ hành và vòng Trường Sinh như sau:

Cách tính bậc cầu thang dựa trên vòng Trường Sinh

Vòng Trường sinh bao gồm 12 giai đoạn, mỗi một giai đoạn thể hiện một quy luật của đời người, bao gồm sinh trưởng, phát triển và kết thúc. Hay nói một cách đơn giản hơn thì vòng trường sinh biểu thị cho vòng đời của một con người.

Các giai đoạn của vòng trường sinh:

12 giai đoạn gắn với 12 ý nghĩa lần lượt được thể hiện như sau:

 • Trường sinh: Gắn liền với sự ra đời, sinh sôi, nảy nở; sức sống căng tràn, năng lượng đầy ắp, dồi dào sinh lực.
 • Mộc dục: Gắn liền với trẻ nhỏ biết tự lập, tự tắm rửa.
 • Quan đới: Gắn với giai đoạn trưởng thành, cố gắng hết sức học tập, rèn luyện, trau dồi để xây dựng sự nghiệp, công danh.
 • Lâm Quan: Gắn liền với cuộc sống công danh, thịnh vượng.
 • Đế vượng: Đây là fiai đoạn phát triển vượt bậc về cả thể chất và tinh thần.
 • Suy: Bắt đầu suy thoái, không còn được cực thịnh như ban đầu.
 • Bệnh: Giai đoạn già hoá, sinh ốm đau, bệnh tật.
 • Tử: Chấm dứt vòng đời, kết thúc một giai đoạn.
 • Mộ: Quay trở lại với đất.
 • Tuyệt: Mọi thứ phân huỷ, không còn hình trạng.
 • Thai: Đầu thai, giai đoạn chuẩn bị một hành trang mới, vòng đời mới.
 • Dưỡng: Hấp thụ mọi nguyên khí, âm dương ngũ hành, chuẩn bị tinh thần bước vào giai đoạn mới.

Trong đó, 12 giai đoạn lần lượt gắn liền với 5 ngũ hành nhà cửa như ảnh sau:

Dựa theo quy luật vòng Trường Sinh, căn cứ vào kiến trúc ngôi nhà thì:

 • Nhà hình Thủy bậc thang thứ 1 là Trường Sinh
 • Nhà hình Mộc bậc thang thứ 3 là Trường Sinh
 • Nhà hình Thổ bậc thang thứ 5 là Trường Sinh
 • Nhà hình Hỏa bậc thang thứ 7 là Trường Sinh
 • Nhà hình Kim bậc thang thứ 9 là Trường Sinh

Theo đó, từ bậc trong vòng trường sinh theo ngũ hành của căn nhà, cách tính bậc cầu thang là chúng ta đếm mỗi bậc là 1 sao, kế tiếp là vòng trường sinh cho đến hết 12 sao sẽ tiếp tục một vòng mới.

 • Đối với những gia chủ  hành Thủy thì số bậc thang tốt sẽ là là: 1 , 3, 4, 5, 9, 11, 13, 15, 16, 17, 21, 23,…
 • Đối với những gia chủ thuộc hành Thổ thì số bậc thang tốt sẽ là:1, 3, 5, 7, 8, 9, 13, 15, 17, 19, 20, 21, 25, 27,…
 • Gia chủ thuộc Hành Hỏa thì số bậc thang tốt sẽ là: 3, 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 27,…
 • Gia chủ thuộc Hành Kim thì số bậc thang tốt sẽ là: 1, 5, 9, 11, 12, 13, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 25,…

cầu thang biệt thự tân cổ điển 7

Cách tính số bậc cầu thang dựa trên quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Ngoài cách tính trên có một cách tính bậc cầu thang theo phong thủy dựa trên quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử nữa thường được áp dụng trong việc xây dựng cầu thang nhằm đảm bảo yếu tố phong thủy xây nhà mang lại sự an toàn, an tâm cho các thành viên trong gia đình.

Ý nghĩa của Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Trong phong thủy xây nhà thì quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử mà ông cha áp dụng để tính số bậc cầu thang đẹp chính là quy luật vòng đời của con người. Trong đó, Sinh có nghĩa là điểm xuất phát, chào đời đầy năng lượng, sự trẻ trung và sinh khi. Lão có nghĩa là khi chúng ta già đi, năng lượng bắt đầu thoái hóa và dần cạn kiệt. Theo đó, bệnh có nghĩa là ốm đau, bệnh tật, sức khỏe yếu, dần sa sút dễ dẩn đến Tử. Tử có nghĩa là kết thức sự sống, trái lại với Sinh, Tử chính là sự chia ly.

Như vậy dự trên những ý nghĩa của 4 cung đó thì Bậc Thang rơi vào cung sinh là đẹp nhất nên khi tính bậc cầu thang cần được tính toán để trùng vào bậc cung Sinh sẽ có phong thủy đẹp.

Cách đếm bậc như sau:

Quy luật tính bậc cầu thang dựa trên quy tắc Sinh – Lão – Bệnh – Tử được áp dụng với tất cả những dự án nhà ở, nhà phố, nhà cấp 4 cho đến những công trình biệt thự.

 • Bước đầu tiên: Sinh
 • Bước thứ hai: Lão
 • Bước thứ ba: Bệnh
 • Bước thứ tư: Tư
 • Bước thứ năm: Sinh
 • Bước thứ sáu là: Lão
 • Bước thứ bảy là: Bệnh

Cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử đếm cụ thể như sau: Bậc đầu tiên là sinh, bậc tiếp theo là lão, bệnh, tử và cứ thế tiếp tục lại từ đầu cho đến bậc cuối cùng…

Dựa trên cách tính trên chúng ta có công thức về cách tính bậc cầu thang theo phong thủy như sau: Số bậc cầu thang đẹp trong nhà tương ứng với các số lẽ và được khái quát theo công thức 4n + 1, trong đó “na” là số lần chu kỳ lặp lại.

Ví dụ cụ thể như sau: Nhà bạn 2 tầng vì thế phải có cầu thang và muốn bậc cầu thang cuối rơi vào cung Sinh thì có thể tính công thức như sau:

 • Bạn dự định khoảng cách từ điểm đầu cho đến điểm cuối là 5 chu kỳ (Sinh – Lão – Bệnh – Tử) thì có thể áp dụng công thức sau đây để tính số bậc:
 • Số bậc = 4*5 + 1 = 21 bậc.

>> Như vậy chắc chắn bậc cuối cùng thứ 21 này nhất định sẽ rơi vào cung Sinh.

Dựa trên cách tính bậc cầu thang theo phong thủy này, chúng ta không thể thiết kế cầu thang 23, 24 bậc vì theo vòng thì nó rơi vào bệnh và tủ đem lại những điều rủi ro nhất định cho các thành viên trong gia đình. Mặt khác những cầu thang 19 bậc cũng nên tránh để không bị bệnh tật, ốm đau thuộc quanh năm…

Cách tính bậc cầu thang tốt nhất nên rơi vào các sổ lẻ như: 5 bậc, 9 bậc, 13 bậc, chúng ta có một công thức chung cho việc cách tính bậc cầu thang tốt nhất là: số bậc cầu thang = 4x + 1 ( trong đó x là số chu kỳ sinh – lão – bệnh – tử) ví dụ bạn muốn cầu thang lặp lại 3 chu kì : 4*3 + 1 = 15 bậc cầu thang.

cầu thang biệt thự tân cổ điển 8

Cách hóa giải cầu thang rơi vào cung xấu

Phong thủy cầu thang rất quan trọng, tuy nhiên nhiều gia chủ trong tiến hành xây dựng nhà đôi khi không chú ý đến vấn đề nay và ngôi nhà xây xong rồi nếu bậc cầu thang lỡ rơi vào cung xấu như “Bệnh” và “Tử” thì sẽ như thế nào. Nếu bạn đang băn khoăn những vấn đề đó thì cũng đừng lo lắng bởi có những cách hóa giải.

Thông thường người ta sẽ nghĩ tới việc phá đi làm lại, đó cũng là một cách tốt nhưng khá tốn kém đặc biệt những ngôi nhà đang trong quá tình sử dụng thì rất mát tiện lợi. Vì thế nếu rơi vào những bậc cung xấu thì theo kinh nghiệm xây nhà sẽ có những cách hóa giải như sau:

 • Thêm 1-2 tấm thảm ở bậc dưới cùng hay bậc trên cùng ( tùy theo vào số thang bạn cần thêm) để khi bước vào hay ra cầu thang đó phải bước lên tấm thả đó rồi mới bước ra xem như làm giả 1- 2 bậc thang.
 • Tấm thảm nên bố trí cố định, tránh trường hợp xê dịch, trượt khỏi vị trí ban đầu, lâu dần chúng ta có thói quen không bước lên thảm nhà như vậy sẽ không tốt cho gia chủ.

Đó là những cách hóa giải được nhiều gia chủ áp dụng nhằm hóa giải những bậc cầu thang rơi vào cung xấu. Tuy nhiên chúng tôi khuyên rằng để đảm bảo một ngôi nhà với kiến trúc hoàn hảo thì các gia chủ luôn tham khảo bài viết xây nhà cần chuẩn bị gì hoặc lựa chọn một đơn vị thiết kế thi công xây dựng. KTS là người có kinh nghiệm luôn đưa ra những phương án thiết kế xây dựng nhà thỏa mãn về thẩm mỹ và công năng nhằm mang đến một không gian sống thư giãn thoải mái nhất cho các thành viên trong gia đình.

Có nên làm cầu thang 22 bậc?

Trong thiết kế xây dựng nhà ở thì cầu thang số 22 bậc là thường gặp nhất bởi lẽ theo tính toán thì số bậc này vừa để đảm bảo cho việc di chuyển, thẩm mỹ của căn nhà. Tuy nhiên liệu căn nhà 22 bậc cóc tốt không ?

Dựa trên quy luật “Sinh – Lão – Bệnh – Tủ” ở trên, thì cầu thang có 22 bậc thì chắc chắn sẽ rơi vào cung lão. Như vậy, đây vẫn là một trong những cung tốt vì thế gia chủ không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu muốn tốt hơn thì bạn có thể chọn làm cầu thang 21 bậc. Vì bậc thứ 21 rơi vào cung Sinh, tốt nhất so với các cung còn lại.

Mẫu cầu thang đẹp sang trọng

ROMAN LUXURY xin giới thiệu một số mẫu cầu thang đẹp, thiết kế sang trọng với những kiểu cách khác nhau, kích thước cầu thang khác nhau giúp gia chủ có thêm những ý tưởng cho ngôi nhà của mình.

cầu thang biệt thự tân cổ điển 1

Cầu thang bằng sắt mỹ thuật là một trong những kiểu mẫu cầu thang được yêu chuộng trong những công trình kiến trúc biệt thự tân cổ điển.

cầu thang biệt thự tân cổ điển 3

Cầu thang cầu kỳ với những hoa văn họa tiết, các bậc cầu thang được làm bằng đá đẹp, khu vực bên dưới được trang trí một chậu hoa 

cầu thang biệt thự tân cổ điển 5

Cầu thang bằng sắt mỹ thuật kết hợp với những hoa văn mạ vàng, tay cầm bằng gỗ với những đường nét uốn cong tuyệt đẹp

cầu thang biệt thự tân cổ điển 6

Đối với những công trình biệt thự lâu đài quy mô lớn thì mẫu cầu thang này được yêu chuộng hơn cả với 2 lối đi 2 bên như một cung điện

cầu thang biệt thự tân cổ điển 9

Cầu thang bằng gỗ mộc mạc phù hợp với lối thiết kế nội thất phong cách Đồng Quê

cầu thang biệt thự tân cổ điển 10

Cầu thang đẹp mở lối đi 2 bên mang đến lối đi 2 bên và bên cạnh đó được trang trí những cây xanh, chậu hoa rất lãng mạn

cầu thang biệt thự tân cổ điển 11

cầu thang biệt thự tân cổ điển 20

Cầu thang bằng gỗ đẹp được trang trí những với sắt mỹ thuật kết hợp với gỗ thanh mảnh 

Như vậy qua bài viết này chúng tôi hy vọng các gia chủ có thể biết được cách tính bậc cầu thang theo phong thủy nhằm đảm bảo một ngôi nhà đẹp đáp ứng được công năng, thẩm mỹ hài hòa với phong thủy nhằm mang lại may mắn cho toàn bộ thành viên trong gia đình.

Nếu có nhu cầu thiết kế thi công biệt thự hãy liên hệ tới công ty thiết kế xây dựng ROMAN LUXURY qua hotline 0973.556.236 để được tư vấn miễn phí.