Kết cấu móng băng nhà 3 tầng và lưu ý cần biết khi thi công móng băng

Thiết kế kết cấu móng băng nhà 3 tầng được sử dụng phổ biến nhằm mang đến một nhà, biệt thự 3 tầng đẹp, chất lượng. Tuy nhiên móng băng là gì, kết cấu như thế nào hay quá trình thi công như thế nào thì nhiều gia chủ lại rất phân vân.

Như bạn đã biết móng nhà được xem là một khâu quan trọng trong quá trình thi công xây dựng nhà ở. Một ngôi nhà có bền, chắc chắn hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc lựa chọn nền móng đặc biệt đối với những kiến trúc nhà 3, 4 tầng trở lên lại được nhiều người quan tâm hơn.

Các móng nhà phổ biến hiện nay như móng bè, móng cọc, món băng…đối với những công trình lớn từ hai tầng trở nên thì móng băng được lựa chọn nhiều nhất vì kết cấu vững chắc, chi phí xây dựng tiết kiệm. Vì thế bài viết hôm nay chúng tôi sẽ đề cập đến kết cấu móng băng nhà 3 tầng để quý gia chủ có thể tìm hiểu nhé.

kết cấu móng băng nhà 3 tầng 1

Móng băng là gì?

Móng băng là loại móng nằm dưới hàng cột hoặc tường, thường có dạng một trải dài, có thể độc lập hay giao nhau theo hình chữ thập được sử dụng để nâng đõ toàn bộ kết cấu của ngôi nhà. Các loại móng bằng thường được sử dụng trong thi công xây dựng nhà có thể là móng cứng hoặc móng mềm.

Tùy thuộc vào vị trí địa lý, diện tích cũng như độ cứng, độ lún của đất mà chúng ta quyết định loại móng băng nào cho phù hợp nhằm đảm bảo an toàn chất lượng cho công trình.

Móng băng với phương thức chịu lực rất đặc biệt, lực tác động lên móng băng được chia đều ra và không tập chung ở bất kì một vị trí nào. Vì vậy móng băng trở thành là một trong những loại móng được sử dụng nhiều trong công trình xây dựng nhà 3 tầng.

kết cấu móng băng nhà 3 tầng 2

Ưu điểm của kết cấu móng băng nhà 3 tầng

 • Kết cấu móng băng nhà 3 tầng công dụng làm giảm áp lực và cân bằng trọng lực cho công trình. Mỗi cọc bê tông sẽ chịu một áp lực như nhah, hạn chế hiện tượng lún.
 • Tiết kiệm được chi phí so với móng cọc khoảng 20 – 40%.
 • Móng băng sử dụng tốt cho các công trình không quá lớn trên nền đất xấu.

Cấu tạo – kết cấu móng băng nhà 3 tầng

Là một trong những loại móng được yêu chuộng, sử dụng nhiều vậy cấu tạo kết cấu móng băng nhà 3 tầng như thế nào hãy cùng xem qua bài viết dưới đây nhé.

Kết cấu móng băng nhà 3 tầng được thiết kế tỉ mỉ bao gồm lớp bê tông lót móng, bản móng chạy liên tục liên kết móng thành một khối kiên cố. Nhờ vào sự liên kết giữa các thanh thép ngang mới tạo nên một hệ thống móng vững chắc và đúng quy trình kỹ thuật thi công.

Đầu tiên của kết cấu móng băng nhà 3 tầng là lớp bê tông lót dày 100mm. Lớp bê tông lót này thì càng dày càng có lợi cho công trình, lớp đầu tiên là tránh việc tiếp xúc của thép với mặt đất vì đất khả năng kết dính với bê tông là không cao có thể bị sạt lún gây ra hiện tượng móng bị xô lệch không đúng kích thước yêu cầu kỹ thuật.

 • Kích thước bản móng phổ thông của kết cấu móng băng nhà 3 tầng: (900-1200)x350 (mm).
 • Kích thước dầm móng phổ thông trong thi công kết cấu móng băng nhà 3 tầng được đề xuất với kích thước như sau: 300x(500-700) (mm).
 • Thép bản móng phổ thông: Φ12a150.
 • Thép dầm móng phổ thông: thép dọc 6Φ(18-22), thép đai Φ8a150.

kết cấu móng băng nhà 3 tầng 3

Tất cả các số liệu được đưa ra ở trên là con số phổ biến được thống kê theo số đông của những bản vẽ thiết kế mẫu nhà đẹp 3 tầng . Còn khi bạn thiết kế công trình kiến trúc…. thì nên chọn những kích thước phù hợp với diện tích đất cũng như bản vẽ thiết kế của kiến trúc sư.

Cần chú ý rằng vật liệu thép được sử dụng cho phần móng băng phải là loại thép chống gỉ cao cấp nhất vì nó là hệ thống chịu toàn bộ lực từ trên tác động xuống. Nên sử dụng số lượng đúng như trong bản vẽ thiết kế.

Trong xây dựng, móng băng có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp. Các loại móng này được sử dụng một cách linh hoạt tạo nên sự đa dạng trong thiết kế thi công kết cấu móng băng nhà 3 tầng. Tùy thuộc vào vị trí địa lý, nền đất để sử dụng móng phù hợp đảm bảo không gian kiến trúc đẹp.

Thi công móng băng nhà 3 tầng

Để có được một bản kết cấu móng băng nhà 3 tầng hoàn chỉnh đảm bảo chất lượng, chắc chắn an toàn thì  ngoài việc lựa chọn vật liệu đúng số lượng, chất lượng thì quá trình thi công cần tuân thủ theo nguyên tắc không bỏ qua một giai đoạn nào.

 Giải phóng mặt bằng – Công tác chuẩn bị

 • Công tác đầu tiên trong quá trình thi công xây dựng đó là giải phóng mặt bằng. Để đảm bảo quá trình giải phòng mặt bằng thì cần chuẩn bị nguồn nhân công, phương tiện máy móc, nguyên vật liệu cho quá trình thi công móng băng nhà 3 tầng.
 • Cần dự trù vật liệu xây nhà như thép, xi măng, đá… cần được chuẩn bị chu đáo về số lượng lẫn chất lượng để đảm bảo kết cấu móng băng nhà 3 tầng cũng như chịu trọng tải tốt nhất.
 • Các phương tiện máy móc thiết bị thi công cũng cần được chuẩn bị ổn thỏa để đảm bảo tiến độ của quá trình thi công

kết cấu móng băng nhà 3 tầng 4

San lấp mặt bằng – Công tác đất

Bước tiếp theo trong quá trình thi công móng băng nhà, biệt thự 3 tầng là san lấp mặt bằng, công tác đất. Việc dọn dẹp khu đất xây dựng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thi công xây dựng thuận lợi, nhanh chóng đảm bảo đúng tiện độ xây dựng. Theo như kinh nghiệm thi công thì khu vực đó được xử lý bài bản như sau:

 • Xác định trục công trình trên mặt bằng khu đất dựa theo bản thiết kế có sẵn.
 • Đào móng theo trục công trình đã được xác định.
 • Dọn sạch khu vực móng vừa đào, đảm bảo cho khu vực móng trong điều kiện khô ráo nhất (hút nước nếu xuất hiện nước dưới phần hố móng)

kết cấu móng băng nhà 3 tầng 5

Công tác cốt thép

Công tác thép trong quá trình thiết kế thi công móng băng nhà 3 tầng cần được tổ chức linh hoạt, cốt thép có thể gia công tại hiện trường thi công hoặc các nhà máy nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu với số lượng, chất lượng phù hợp.

Trong quá trình lắp ráp cốt thép, sử dụng mối hàn hay biện pháp cơ giới, cần chú ý đến công tác làm dịu mối hạn tránh gây chút cốt pha.

Cốt thép phải được bố trí theo đúng phương án bản vẽ kết cấu móng băng nhà 3 tầng tránh trường hợp thợ đặt theo kinh nghiệm. Kết cấu móng nhà 3 tầng có nhiều yếu tố khác nhau nên cần cẩn thận trong việc bố trí để tránh việc đặt sai phương chịu lực của thép, tránh làm giảm tác dụng của cả hệ kết cấu cốt thép.

Các thanh thép cần đạt tiêu chuẩn về chất lượng, các thanh thép bị giảm tiết điện do các yếu tố khách quan không vượt quá giới hạn cho phép 2% đường kính.

Các cốt thép gia công kết cấu móng băng nhà 3 tầng cần có độ dẻo dai, thuận tiện cho công tác gia công uốn nén phù hợp với hình dạng công trình. Vì phần móng thường phải uốn nắn rất nhiều chi tiết phù hợp với hình dạng của công trình. Thép được gia công bởi các bước sau đây:

 • Gia công thép theo đúng yêu cầu kĩ thuật
 • Lót gạch hoặc bê tông để tạo khoảng trống với phần đất nền móng.
 • Đặt các bản kê lên phía trên bê tông (gạch) lót.
 • Đặt thép móng băng
 • Đặt thép dầm móng
 • Đặt thép chờ cột

kết cấu móng băng nhà 3 tầng 6

 Công tác cốp pha

 • Công tác cốp pha trong kết cấu móng băng nhà ở 3 tầng hay bất kì một công trình biệt thự nào cũng đều được đặt theo lưới thép định trước
 • Lắp đặt hệ thống ván khuôn cho quá trình đổ bê tông nền móng, ván khuôn được lựa chọn phải phù hợp với từng loại móng và đảm bảo kĩ thuật trong quá trình thi công xây dựng..
 • Các thanh chống lên thành đất phải được kê trên những tấm gỗ dày ít nhất 4cm nhằm làm giảm lực xô ngang khi tiến hành đổ bê tông.
 • Tim móng và cột phải luôn được định vị và xác định được cao độ.
 • Tránh việc bị bung ván khuôn khi đang đổ bê tông, ván khuôn phải thiết kế chịu lực khi dầm sàn bằng máy.

Công tác bê tông

Nếu như trước đây quá trình đổ bê tông tốn nhiều thời gian, nhân công và thời gian hơn thì hiện nay việc đổ bông trở nên đơn giản hơn nhiều vì có sự tham gia của máy móc hiện nay. Tuy nhiên để cho quá trình đổ bê tông được thuận lợi, nhanh chóng đảm bảo chất lượng cần chú ý những điều sau.

 • Các vật liệu như Đá, Cát, Sỏi dùng để trộn bê tông phải đảm bảo có chọn lọc đúng kích cỡ hạt cho chất lượng bê tông ra tốt hơn và không có bong bóng trong lỗ rỗng bê tông thành phẩm.
 • Mặt cắt bê tông có hình thang, độ nghiêng mái dốc nhỏ không cần phải ghép cốp pha trên bề mặt mà chỉ cần ghép hai bên thành. Sau khi đổ bê tông cần nhanh chóng sử dụng các loại đầm bàn, đầm dùi để nén bê tông cho bê tông không bị chảy và chắc.
 • Trong quá trình thi công móng bằng cần tránh để cho hố móng bê tông bị ngập nước, bê tông ngập nước sẽ làm giảm chỉ tiêu chất lượng,  làm giảm tính liên kết của vữa, xi măng giảm sút nghiệm trọng.
 • Sau khi đổ bê tông xong phải thường xuyên giám sát che chắn kỹ càng, kiểm tra các góc nối cốp pha xem có bong nứ hay không. Nếu có phải xử lý ngay nếu không hình dạng của móng sẽ bị biến dạng, sai kinh thước phần nào sẽ ảnh hưởng đến kết cấu móng băng.

kết cấu móng băng nhà 3 tầng 7

Lưu ý khi thi công kết cấu móng băng nhà ở 3 tầng

 • Tiến hành khảo sát vị trí địa lý, địa chất trắc đạt kỹ lưỡng trước khi tiến hành thi công móng nhà 3 tầng.
 • Thiết kế cần phải phù hợp với diện tích và kết cấu.
 • Thi công đảm bảo an toàn, đúng kỹ thuật
 • Chuẩn bị vật tư, vật liệu xây dựng đúng về số lượng lẫn chất lượng
 • Lựa chọn nhà thầu có uy tín, kinh nghiệm để cho quá trình thi công xây dựng nhà 3 tầng đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng.
 • Giám sát thi công cẩn thận để quá trình thi công diễn ra an toàn đúng kỹ thuật…’

Chi phí xây nhà 3 tầng

Đó là một số lưu ý khi thi công kết cấu móng băng nhà 3 tầng mà quý gia chủ cần lưu ý để đảm bảo chất lượng của một ngôi nhà. Bởi lẽ móng được xem là nền tảng của một ngôi nhà, móng có chắc thì ngôi nhà mới đảm bảo chất lượng và hơn hết an toàn với giá trị sử dụng lâu dài, tính thẩm mỹ cao.

Hy vọng qua bài viết trên gia chủ sẽ có thêm những kinh nghiệm trong việc thiết kế thi công nhà 3 tầng. Nếu có nhu cầu thiết kế thi công xây dựng nhà ở, biệt thự hãy liên hệ tới ROMAN LUXURY để được kiến trúc sư tư vấn.

ROMAN LUXURY hiểu rằng để xây dựng lên một ngôi nhà đẹp là điều không hề đơn giản từ việc thiết kế, xin giấy phép xây dựng, vật tư xây dựng… vì thế với sự tận tâm và kinh nghiệm của mình. Chúng tôi luôn đưa ra những giải pháp thiết kế xây dựng hoàn hảo, chi tiết nhất để đảm bảo một không gian sống tiện nghi thoải mái nâng tầm phong cách sống.

Hãy liên hệ tới công ty kiến trúc xây dựng ROMAN LUXURY hotline 0973.556.236 để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi cam kết hoàn phí tạm ứng 100% nếu không hài lòng về chất lượng dịch vụ hoặc chất lượng thiết kế.