Lưu Ý Phong Thủy Phòng Thờ Gia Tiên Cần Biết Để Tránh Gặp Đại Kị

Trong thiết kế xây dựng nhà ở, phong thủy phòng thờ luôn được các gia chủ quan tâm bởi ở Việt Nam từ bao đời nay thì việc thờ cúng tổ tiên ông bà luôn được coi trọng. Phòng thờ được xem là thế giới tâm linh thu nhỏ của mỗi nhà. Vậy nên từ việc sử dụng màu sắc, ánh sáng hay bày biện đồ vật…. như thế nào cân được cân nhắc kỹ càng.

Dưới đây là những lưu ý về phong thủy phong thờ mà các gia chủ cần nắm rõ giúp cho việc thờ cúng được tốt hơn giúp ông bà phù hộ mang đến những điều tốt lành cho gia đình hạnh phúc, ấm no và công thành danh toại.

phong thủy phòng thờ

Lưu ý về thiết kế phong thủy phòng thờ

Vị trí phòng thờ

 • Không nên đặt bàn thờ gần phòng bếp:  Việc đặt gần căn phòng này mất đi tính thẩm mỹ mặt khác có thể gây ra hỏa sát rất nặng phần nào ảnh hưởng đến phong thủy xây nhà và khiến vạn thế của đình không tốt, không ổn định.
 • Không nên đặt đối diện cửa ra vào:  Phòng thờ được coi là không gian sinh hoạt riêng tư, thanh tịnh. Trong khi đó cửa ra vào là nơi nhiều người đi qua lại nên sẽ rất ồn ào. Ngoài ra đây cũng là vị trí đón nhận nhiều sát khí từ ngoài vào. Đây ở vị trí này sẽ mất đi tính linh thiêng, tôn nghiêm của phòng thờ.
 • Không nên đặt phòng thờ trong phòng ngủ:  Phòng ngủ được xem là không gian sinh hoạt riêng tư của mỗi người. Việc đặt bàn thờ trong phòng ngủ sẽ làm cho không gian thờ cúng mất đi sự trang nghiêm, tôn kính.
 • Bàn thờ nên tránh xa nhà tắm, nhà vệ sinh: Như bạn cũng biết rằng, nhà vệ sinh, phòng tắm được biết đến là nơi vệ sinh cá nhân vì thế việc đặt gần căn phòng này mất đi sự tôn nghiêm, linh thiêng vốn có của phòng thờ.
 • Không nên đặt dưới xà ngang: Theo phong thủy xây nhà thì việc đặt bàn thờ dưới xà ngang sẽ làm thành viên trong gia đình dễ bị suy nhược thần kinh, đau đầu và còn ảnh hưởng đến vận thế của gia đình.
 • Không được đặt ngược hướng với hướng nhà: Theo phong thủy phòng thờ thì việc đặt bàn thờ ngược hướng với ngôi nhà sẽ ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống gia đình như trường xuyên cãi vã, không hoàn thuận.

Đó là những vị trí cần tránh khi đặt để phòng thờ nhằm đảm bảo yếu tố phong thủy, may mắn cho các thành viên trong gia đình. Tùy thuộc vào kiến trúc, quy mô cũng như kiểu dạng nhà để đưa ra những phương án thiết kế phòng thờ hay bố trí bàn thờ phù hợp.

Ví dụ những thiết kế nhà phố, thiết kế biệt thự thường diện tích rộng có nhiều không gian vì thế phòng thờ thường được đặt ở phòng riêng biệt đảm bảo sự yên tĩnh, tôn nghiêm từ đó cũng dễ dàng sắp xếp nội thất… trong khi đó ở những căn hộ chung cư tất cả các phòng đều được bố trí trong một không gian vì thế việc thiết kế bàn thờ cần lưu ý vấn đề trên.

Thông thường ở những căn hộ chung cư, phòng thờ thường đặt ở phòng khách vì nó mang lại sự thông thoáng, tôn nghiêm đảm bảo cho việc thờ cúng được tốt nhất.

phong thủy phòng thờ

Phong cách thiết kế

 • Đối với những nhà ở được thiết kế phòng thờ riêng biệt thì lựa chọn phong cách thiết kế như thế nào rất quan trọng ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như phong thủy. Thông thường vẻ đẹp hoa văn họa tiết nhẹ nhàng đậm chất phong cách kiến trúc Đông Dương.
 • Phòng thờ là một căn phòng nằm trong tổng thể kiến trúc của một ngôi nhà vì thế phụ thuộc rất nhiều vào phong cách thiết kế của ngôi nhà. Đối với những ngôi nhà thiết kế phong cách cổ điển thì phòng thờ có thể sử dụng những kiểu thiết kế tương tự. Trong khi đó những phòng thờ hiện đại có thể đơn giản hơn.

phong thủy phòng thờ

Màu sắc của phòng thờ

 • Phòng thờ là nơi thể hiện sự tôn kính, linh thiêng vì thế việc sử dụng màu sắc như thế nào cần cân nhắc đảm bảo sự phù hợp, ngoài ra việc sử dụng màu sắc hợp lý còn mang lại thẩm mỹ cao cho toàn bộ ngôi nhà.
 • Theo kinh nghiệm xây nhà không nên sử dụng nhiều màu sắc sặc sỡ nổi bật như đỏ, cam, tím, hồng trong phòng thờ cũng hạn chế sử dụng những gam màu lạnh lẽo. Những gam màu trung tính là những sắc màu được khuyên sử dụng như màu nâu, vàng kem, màu gỗ…

phong thủy phòng thờ

Độ cao của bàn thờ

 • Gia chủ không nên đặt bàn thờ quá cao hoặc quá thấp bởi vì bàn thờ quá cao sẽ gây khó khăn cho việc thờ cung, trong khi đó bàn thờ quá thấp thì lại thiếu đi tính trang nghiêm cũng như tính cân đối với ngôi nhà.  Tùy thuộc trần tường để đặt để bàn thờ phù hợp, không nên đặt quá gần gây ám vàng cho trần cũng như nhang khói khó lưu thông.
 • Chiều cao của bàn thờ nên bố trí cao hơn đầu người để tỏ lòng lính đối với các vị thần và ông bà tổ tiên.
 • Trong trường hợp có nhiều tầng  thì xếp theo thứ tụ từ cao xuống thấp theo ngôi thứ

phong thủy phòng thờ

Trang trí và bày biện bàn thờ

 • Không gian thờ lúc nào cũng phải bài trí trang nghiêm, luôn sạch sẽ và ngăn nắp để thể hiện lòng thành, sự tôn kính đối với những bậc bề trên.
 • Bài trí và bày biện bàn thờ phải nghiêm trang những không u tịch, bởi vẽ nhà ở gia đình (tính chất Dương)  không phải là một ngôi nhà hay đền, miếu… vì thế nên kiêng kị những đồ vật không phải là đồ cúng bày biện trên bàn thờ. Trên bàn thờ bát hương, đèn nến, lọ hoa được bày cân đối với nhau.
 •  Trong phong thủy phòng thờ cần chú ý, các bài vị ông bà tổ tiên không được cao hơn tượng Thần, Phật. Nếu các bài vị tổ tiên được đặt ở vị trí cao hơn tượng Thần, Phật sẽ bị Phạm Thượng những điều không tốt. Cũng không nên đặt bàn thờ ông bà tổ tiên đối diện với bàn thờ Thần, Phật.
 • Bên cạnh đó trên bàn thờ không nên thờ cùng một lúc 3 họ trở lên. Gia chủ nên nhớ rằng không nên thờ cùng một lúc 3 họ (họ Nội -Ngoại). Nhiều gia chủ thường không chú ý đến vấn đề này và thường thờ một lúc nhiều họ. Điều này phạm phải phong thủy nhà thờ khiến gia đình thường loạn, vận may giảm sút.
 • Tránh đặt cây cảnh lên bàn thờ vì thứ này kém trang nhã và tươi mát thay vào đó là sử dụng họa tươi để cúng thể hiện sự tôn nghiêm.

phong thủy phòng thờ

Nguyên tắc ánh sáng trong phòng thờ

 • Bàn thờ cần đủ ánh sáng nhưng không được trực tiếp chiếu thẳng vào, mặt khác cần lưu ý để giúp cũng không được thổi vào bàn thờ vì bàn thờ là nơi cầm tịnh âm. Nắng và gió nhiều dương khí, hướng vào bàn thờ sẽ làm cho các thành viên trong gia đình gặp nhiều khó khăn và bất an trong cuộc sống, sức khỏe.
 • Ánh sáng trong phòng thờ phải đảm bảo yếu tố ấm cúng, trang nghiêm tránh để ánh sáng quá yếu gây cảm giác lạnh lẻo.
 • Đối với những phòng thờ diện tích quá nhỏ thì nên chú ý đến ánh áng thiên nhiên cũng như đèn để không có cảm giác u tối, chật chội mất đi sự thông thoáng.
 • Trên bàn thờ chúng ta cần duy trì đủ ánh sáng để gia chủ dễ dàng quan sát, đồng thời tạo không khí yên tĩnh, trang nghiêm cho nơi thờ cúng. Ánh sáng đèn màu vàng là một trong những lựa chọn phù hợp với mọi thiết kế phòng thờ, hạn chế sử dụng những đèn trắng hay đèn nháy tạo cảm giác nặng nề.
 • Lưu ý cũng không nên để đèn rọi chiếu thẳng vào khu vực bàn thờ cũng như người ngồi thi hành lễ thờ cúng.

phong thủy phòng thờ

Không khí xung quanh bàn thờ

 • Phòng thờ là nơi linh thiên cần sự yên tĩnh vì thế trong căn phòng không nên đặc các thiết bị tạo nên âm thanh như loa, đài, tivi hay đèn trống…
 • Các nội thất cần được sắp xếp gọn gàng đảm bảo sự thông thoáng.
 • Không nên trang trí quá nhiều hoa văn hoạt tiết hay nội thất vào phòng thờ sẽ làm mất đi tính trang nghiêm.

phong thủy phòng thờ

Màu sơn nhà theo phong thủy

Một số điều kiêng khi khi đặt bàn thờ

 • Không nên sử dụng cửa kính hoặc vách kính lớn trong phòng thờ ví có nhiều xạ khí vì thế không nên làm cửa kính, vách kính cho phòng thờ
 • Phía dưới bàn thờ không được để đồ
 • Không tự ý dịch chuyển hay thay đổi vị trí của bàn thờ, đây là một trong những điều kiêng kị trong phong thủy phòng thờ. Nếu dịch chuyển thì cần phải xin phép cẩn thân.
 • Bên trái của bàn thờ không để đồ đạc hay các đồ đạc bừa bộn.

Bàn thờ tuyệt đẹp cấm kị đặt vào những cung xấu, có 4 cung xấu không nên đặt bàn thờ là Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Họa Hại, Lục Sát.

 • Tuyệt Mệnh: Đây được xem là cung xấu nhât, mang tử khí vào nhà và gây họa cho gia chủ vì thế việc đặt bàn thờ ở cung này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như tài sản của các thành viên trong gia đình.
 • Ngũ Quỹ:  Cung này xấu, đặt để sẽ mang những điều quỷ quái, dễ sinh bệnh tật và hay gặp tai nạn.
 • Họa Hại: Mang đến hung khí, vận đen, làm mất đi sự hòa thuận trong gia đình. Việc đặt bàn thờ ở cung này phần nào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và công danh của gia đình.
 • Lục Sát:  Đem khí xấu vào nhà gây ra những điều không tốt như tại nạn hay những thị phi….

Trên đây là những điều cần tránh trong phong thủy phòng thờ giúp bạn thiết kế phòng thờ hợp lý mang lại may mắn, tài lộc cho các thành viên trong gia đình. Để có thể thiết kế, bố trí phòng thờ hợp phong thủy một cách tố nhất cần đến sự tư vấn của chuyên gia phong thủy cũng như cần lên phương án bố trí công năng ngay từ lên phương án thiết kế kiến trúc.

KTS sẽ đưa ra những phương án tính toán phù hợp từ màu sắc, chiều cao của bàn thờ hay những nội thất trong phòng, ánh sáng từ đó mang đến một phòng ngủ phong thủy đẹp đúng nghĩa.

Với kinh nghiệm xây nhà lâu năm cũng như đội ngũ kiến trúc sư nhiều kinh nghiệm chúng tôi tự tin mang đến những công trình đẹp, chuẩn khoa học công năng đảm bảo phong thủy. Vì thế nếu có nhu cầu thiết kế thi công nhà, biệt thự hãy liên hệ tới công ty kiến trúc xây dựng ROMAN LUXURY qua hotilne 0973.556.236 để được tư vấn miễn phí nhé.