Lưu ý phong thủy trong nhà bếp để rước tài lộc vào nhà

Thiết kế nhà bếp theo phong thủy, phong thủy nhà bếp phù hợp sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình. Phòng bếp không đơn giản là nơi nấu nướng mà là một trong những căn phòng quan trọng của ngôi nhà nơi đây được ví như nơi “giữ lửa” của gia đình vì thế từ việc sử dụng màu sắc, ánh sáng hay nội thất như thế nào là điều mà các gia chủ quan tâm.

Tầm quan trọng xây dựng nhà bếp đẹp hợp phong thủy

 • Nhà bếp đẹp hợp phong thủy mang lại một không gian nấu nướng tuyệt vời đem đến cảm hứng cho những món ăn ngon và truyền cảm hứng nấu nướng.
 • Việc thiết kế nhà bếp hợp phong thủy mang lại may mắn, thịnh vượng cho các thành viên trong gia đình.
 • Nhà bếp gọn gàng sạch sẽ được bài trí thông minh sẽ mang đến một không gian ăn uống sum họp gia đình lý tưởng.
 • Nhà bếp đẹp cảm nhận được sự yêu thương, quan tâm của người thân.

phong thủy nhà bếp

Quy tắc phong thủy cần biết trong nhà bếp

Dưới đây chúng tôi đưa ra một vài lưu ý trong phong thủy nhà bếp giúp gia chủ thiết kế xây dựng nhà bếp hợp phong thủy nhằm mang lại may mắn, thịnh vượng cho các thành viên trong gia đình.

Hướng nhà bếp

Hướng nhà bếp là một trong những việc đầu tiên mà các gia chủ nên làm nhằm phù hợp với phong thủy xây nhà. Hướng nhà bếp được xem là lý tưởng phù hợp nhất chính là phía Đông, Đông Nam. Vì đây là hai hành thuộc Mộc trong khi nhà bếp thuộc hành Hỏa và Thủy. Theo quan niệm ngũ hành tương sinh tương khắc thì Thủy Sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa vì vậy ba hành đều bổ sung cùng như hỗ trở phát triển. (Hành mộc ở giữa sẽ cân bằng cho hành Hỏa và Thủy vốn khắc nhau).

Không nên đặt bếp ở phía Nam bởi lẽ bếp là hành Hỏa sẽ tương ứng với lửa trong bếp, lửa thêm vào lửa sẽ gây ra hỏa hoạn, ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình.

Tránh trường hợp đặt bếp ở gian giữa vì ở giữa được xem là trung tâm của ngôi nhà, nơi đầy cần sự tĩnh lặng và yên ổn không được ám mùi đồ ăn uống.

Để xác định hướng phong thủy đúng của nhà bếp, bạn có thể tham khảo quan điểm “Tọa hung hướng cát” (đặt ở vị trí xấu nhưng quay về hướng tốt) đồng thời đảm bảo 8 bát trạch trong hướng bếp với 4 hướng tốt là: Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị trong đó:

 • Sinh Khí (sao Tham Lang, Đại Cát): Đây là hướng tốt cho phái nam, giúp danh tiếng tốt hơn, thường được xem để đặt các vị trí như mặt tiền, phòng học, phòng làm việc, cửa bếp nhằm giúp sự nghiệp tốt hơn.
 • Diên Niên (sao Vũ Khúc, Thượng Cát): Hướng này rất tốt cho việc ngoại giao và sự nghiệp của gia chủ. Bên cạnh đó còn giúp các mối quan hiện xung quanh, đặc biệt là quan hệ vợ chồng cũng trở nên tốt hơn. Diên Niên thường đặt ở bếp, mặt tiền hay phòng ngủ.
 • Thiên Y (sao Cự Môn, Trung Cát): Đây được xem là hướng tốt cho phái nữ và sức khỏe nhằm giảm trừ bệnh tất và ổn định tâm trạng, mang đến giấc ngủ sâu nên sẽ đặt ở những phòng ngủ hoặc bếp.
 • Phục Vị (sao Tả Phù, Tiểu Cát): Đây là biểu tượng của sự bình yên thường được đặt bàn thờ. Đặt ở những vị trí này giúp cho tài chính và quan hệ gia đình luôn êm ấm và hòa thuận với nhau.

Ngược lại, 4 hướng xấu là: Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hai và thường đặt cho nhà vệ sinh, nhà kho để thay đổi, chuyển thành hướng tốt

 • Tuyệt Mệnh (sao Phá Quân, Đại Hung): Hướng giúp mang đến sức khỏe, tuổi thọ, tài vận và duyên phận tốt.
 • Ngũ Quỷ (sao Liêm Trinh, Đại Hung): Có khả năng giúp gia chủ tránh tai họa do trộm cắp hay bệnh hoạn.
 • Lục Sát (sao Lộc Tốn, Thứ Hung): Hướng giúp các thành viên trong gia đình có suy nghĩ đúng đắn, vận số đào hoa, tình duyên tốt đẹp.
 • Họa Hại (sao Lộc Tốn, Thứ Hung): Hướng có khả năng giúp mọi việc ổn thỏa, hòa thuận, ít tranh chấp quan sự.

phong thủy nhà bếp 2

Vị trí đặt bếp nấu

 • Bếp lửa tượng trưng cho hơi ấm, hạnh phúc, sức khỏe của một gia đình chính vì thế không nên đặt bếp nấu ở nơi không có chỗ dựa, không để bếp nấu ở giữa nhà bếp, giữa phòng khách hay trước của sổ luôn mở.
 • Nhiều người thường nói rằng, việc đặt bếp nấu dưới xà nang sẽ đè lên ông (bà) Táo dẫn đến ngăn chặn sự phát triển và những tài vận may mắn đến với cả gia đình.

phong thủy nhà bếp 4

Không gian thoáng đãng

 • Nhiều người cho rằng, nhà bếp luôn mở sẽ cuốn đi tài lộc trong nhà tuy nhiên về mặt khoa học thì những căn bếp kín mít sẽ lưu mùi đồ ăn và dầu mở từ đó mang đến âm khí ngày càng nặng nề không tốt cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
 • Việc thiết kế sử dụng một không gian thoáng đãng sẽ giúp căn bếp hấp thụ được nhiều ánh sáng, bầu không khí trong lành hạn chế được việc mùi đồ ăn ám trong nhà hơn thế là cuốn đi những điều không tốt lành.
 • Nếu căn bếp không có nhiều không gian mở, cần láp máy hút khói dầu mở, nếu có cửa sổ hoặc quạt thông gió thì càng tốt.

phong thủy nhà bếp 5

Nhà bếp ngăn nắp sạch sẽ 

 • Phòng bếp phải được duy trì sự ngăn nắp, sạch sẽ và thoáng mát đặc bếp không bị hấp hỏi nước.  Một phòng bếp đẹp đơn giản gọn gàng và ngăn nắp sẽ mang đến một không gian nấu nướng, ăn uống tuyệt vời cho các thành viên trong gia đình.
 • Bên cạnh đó về mặt khoa học thì những thức ăn, dầu mỡ còn sót lại sẽ tạo thành vi khuẩn, vi trùng và nấm mốc ảnh hưởng đến sức khỏe nhất là đường hô hấp của mọi thành viên trong gia đình.

phong thủy nhà bếp 6

Vòi nước trong phòng bếp

 • Nước và lửa là 2 thứ tồn tại song song trong nhà bếp, tuy nhiên theo quan niệm ngũ hành thì Thủy khắc Hỏa ( nước sẽ là tắt lửa) vì thế việc thiết kế khu vực bếp nấu và vùi nước cần được tính toán khoa học hợp lý đảm bảo tính cân bằng nhằm mang đến tài lộc, may mắn cho các thành viên trong gia đình.
 • Không nên đặt vòi nước quá gần bếp nấu sẽ gây ra sự xung khắc, theo đó trong quan niệm dân gian cho rằng nếu để nước gần bếp sẽ nhấn chìm “ông bà Táo” cũng không nên đặt vòi nước đối diện bếp đun khiến Thủy – Hỏa đối nhau gây xung khắc phiền hà giữa các thành viên trong gia đình.
 • Vì vậy, không nên đặt vòi nước quá gần bếp đun sẽ gây xung khắc. Quan niệm dân gian cho rằng nếu để nước gần bếp đun sẽ nhấn chìm “ông bà Táo”. Cũng không nên đặt vòi nước đối diện bếp đun khiến Thủy – Hỏa đối nhau gây xung khắc khiến gia đình luôn bất hòa.

phong thủy nhà bếp 6

Màu sắc bếp

 • Theo thiết kế nhà theo phong thủy, nhà bếp mang tính Hỏa vì thế màu sắc thuộc hành Mộc như màu xanh lá cây sẽ lựa chọn phù hợp nhất (Mộc sinh Hỏa). Màu xanh lá sẽ giúp không gian bếp trở nên mát mẻ, tạo cảm giác thư giãn và thúc đẩy tương sinh. Trong trường hợp bạn sử dụng màu sắc khác nên bố trí thêm những cây xanh, cây cảnh trong căn bếp để trung hòa.
 • Màu trắng cũng là màu sắc được yêu chuộng cho gian bếp mang lại sự sang trọng, màu trắng dễ dàng phù hợp với bất kỳ không gian nhà bếp lớn nhỏ khác nhau đặc biệt là nhà diện tích nhỏ mang lại cảm giác thông thoáng. Màu trắng cũng dễ dàng kết hợp cùng màu sắc khác mang lại thẩm mỹ cao cho nhà bếp. Bạn có thể xem bài viết màu sơn nhà theo phong thủy.

phong thủy nhà bếp 7

Điều cần tránh trong bố trí phong thủy phòng bếp

Bên cạnh những quy tắc, thì phong thủy phòng bếp luôn tồn tại những điều kiêng kị, cần tránh khi xây dựng và bố trí nội thất. Chúng tôi đưa ra những điều cần tránh để gia chủ có thể tham khảo nhằm mang đến một nhà bếp đẹp hợp phong thủy.

Không nên đặt bếp đối diện cửa nhà vệ sinh

 • Các gia chủ không nên đặt bếp đối diện nhà vệ sinh bởi nơi này là không gian nấu nướng, ăn uống là nơi sạch sẽ thơm tho. Nếu đối diện nhà vệ sinh luôn ẩm và chứa nhiều vi khuẩn sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
 • Bên cạnh đó nhà vệ sinh thuộc mệnh Thủy ( Thủy khắc Hỏa của nhà bếp) nên việc bố trí đối diện sẽ khiến hao tổn tài vận, may mắn của gia đình.

phong thủy nhà bếp 9

Không nên dùng các phòng khác làm bếp

 • Thiết kế nhà theo phong thủy, thì phòng bếp được coi là biểu tượng cho sự hạnh phúc, tài lộc cũng như vận khí của gia đình vì thế chúng tôi khuyên rằng nên thiết kế nội thất nhà bếp riêng biệt không nên lẫn chung với những căn phòng khác đặc biệt cần lên phương án thiết kế nhà bếp phù hợp nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ, tối ưu trong một không gian hiệu quả.

phong thủy nhà bếp 9

Không nên đặt bếp lộ Táo

 • Người xưa có câu “Khai môn kiến Táo, tài phú đa hào”, nghĩa là đặt bếp ở hướng cửa ra vào, chính diện sẽ hao tổn tài lộc, vận khí của gia chủ. Vì vậy, bếp “lộ Táo” là một trong những điều cấm kị trong phong thủy nhà bếp mà bạn cần tránh.
 • Ngoài ra đặt bếp theo phong thủy sẽ không đặt bếp nơi quá lộ lễu, vừa thông thoáng nhưng cũng cần đảm bảo sự riêng tư nhất định.

phong thủy nhà bép

Không đặt bếp đối diện cửa phòng ngủ

 • Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, cần sự yên bình, thoải mái và mát mẻ. Nếu đặt bếp đối diện phòng ngủ, tính Hỏa của nơi này sẽ gây khó chịu, bức bối cho người trong phòng.
 • Bên cạnh đó nhà bếp nấu nướng thường có nhiều tiếng ồn nên phần nào ảnh hưởng đến giác ngủ về lâu dài sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến vận khí của gia chủ.

phong thủy nhà bếp

Không đặt bếp ở ban công

 • Nhiều người nói rằng, ban công là nơi thoáng đáng, rất dẽ thoát khói cũng nhu mùi thức ăn mang đến bầu không khí thông thoáng cho ngôi nhà. Tuy nhiên nếu đặt bếp tại bạn công sẽ chặn những may mắn, tài lộc đến với gia đình bạn. Bạn bên đặt ở những vị trí vừa thoáng những cũng đủ kín đáo.

Không đặt bếp cạnh tủ lạnh, bồn rửa

 • Tủ lạnh, bồn rửa thuộc mệnh Thủy trong khi đó bếp thuộc mệnh Hỏa ( Thủy khắc Hỏa), hai  yếu tố này xung khắc nhau nên khi bố trí nội thất trong nhà bếp bạn không nên đặt hai nơi này ở gần cạnh hay đối diện nhau làm tổn hại đến vận khí của gia đình.

Không để khoảng trống sau bếp

 • Một trong những lưu ý mà bạn cần biết trong phong thủy nhà bếp đó là không nên để khoảng trống sau nhà bếp. Nhà bếp cần một điểm tựa vững chắc, bạn nên chú ý vào điều này khi xây dựng và sắp xếp nội thất.
 • Cũng không nên để phía sau bếp là cửa lớn hay cửa chính diện để tránh hao tổn tài lộc, may mắn của gia đình.

Với bài viết phong thủy nhà bếp trên sẽ giúp gia chủ có thêm những kiến thức cũng như kinh nghiệm xây nhà đảm bảo một nhà bếp đẹp vừa đảm bảo thẩm mỹ vừa phù hợp với yếu tố phong thủy mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho các thành viên trong gia đình.

Nếu có nhu cầu thiết kế xây dựng hãy liên hệ với công ty thiết kế xây dựng ROMAN LUXURY qua hotline 0973.556.236 để được tư vấn miễn phí nhé.