Muốn xây nhà cần chuẩn bị gì và những lưu ý không thể bỏ qua

Cần chuẩn bị gì khi xây nhà hay muốn xây nhà cần chuẩn bị gì ? Giấy tờ như thế nào là những điều mà các gia chủ quan tâm. Bởi lẽ xây nhà là một công việc hệ trọng của cả đời bởi lẽ việc xây nhà tốn nhiều thời gian và kinh phí. Việc chuẩn bị tốt vừa giúp bạn sở hữu được một ngôi nhà đẹp, ưng ý vừa tiết kiệm thời gian, tiền bạc.

Đối với những người đầu tiên xây nhà chắc chắn sẽ phân vân, không biết bắt đầu tư đâu hay cần nắm rõ những gì để quá trình thi công xây dựng nhà trở nên suôn sẻ. Vì thế bài viết dưới đây chúng tôi chia sẽ 10 lưu ý mà cần gia chủ cần lưu ý để việc xây dựng nhà trở nên đơn giản, tiết kiệm tiền bạc và thời gian.

Muốn xây nhà cần chuẩn bị gì – chi phí 

 • Tài chính hay còn gọi là tiền là một trong những yếu tố đầu tiên mà cần gia chủ cần chuẩn bị và cân nhắc, dự trù xây nhà khoảng bao nhiêu
 • Việc hoạch đinh chi phí, mức đầu tư từ đó giúp bạn chọn được một kiểu nhà phù hợp cũng như để tính tổng diện tích xây dựng, quy mô
 • Bạn cần tìm hiểu đơn giá xây dựng hiện nay, cách tính diện tích xây dựng nhà ở mà nhà thầu đang áp dụng để tính tổng diện tích xây dựng nhà có chi phí thiết kế, chi phí xây thô và hoàn thiện nhà trọn gói.
 • Bạn cần phải bắt đầu tính toán cho chi phí ngôi nhà ít nhất khoảng 3-4 tháng trước khi xây dựng và dự trù những khoản thiếu mình có thể nhờ ai hỗ trợ ( người thân, bạn bè hay vay ngân hàng…)
 • Thông thường quá trinh xây dựng nhà thường phát sinh chi phí vì thế bạn cần có một khoản phí để dự trù để tránh tình trạng xây nhà dang dở thì hết kinh phí…
 • Việc dự trù và tính toán kinh phí từ đó bạn sẽ đưa ra những phương án hợp lý, tính toán để có cái nhìn tổng thề từ đó cân nhắc về vấn đề tài chính như nên đầu tư vào ngôi nhà của mình bao nhiêu, sử dụng những vật liệu gì cho thích hợp….

Từ trước tới nay rất ít người đợi khi tiền đủ mới tiền hành xây nhà bởi khó để biết bao giờ mới đủ mà càng đợi thì chi phí từ nhân công, vật liệu ngày càng tăng vậy nên trước khi bắt tay vào xây nhà bạn nên dự trù một khoản tiền trước còn đâu tính toán có thể vay ngăn hàng….

muốn xây nhà cần chuẩn bị gì chi phí

Bàn bạc với các thành viên gia đình

 • Xây nhà là công việc quan trọng vì thế bạn cần bàn bạc với các thành viên trong gia đình để trao đổi ý kiến cũng như tham khảo sở thích của từng thành viên trong gia đình như thiết kế ngôi nhà theo phong cách này, có mấy phòng… hoặc như thế nào.
 • Sự thống nhất, nhất quán của các thành viên trong gia đình sẽ làm cho quá trình thi công trở nên suôn sẻ ít xảy ra mẫu thuẫn hơn. Việc này sẽ giúp bao quát các nhu cầu và dung hòa các sở thích của mọi người để đi đến thiết kế không gian chung hợp lý nhất cho gia đình.
 • Không phải ngẫu nhiên mà chúng tôi đưa vấn đề này trong mục ”muốn xây nhà cần chuẩn bị gì ” bởi lẽ rất nhiều trường hợp trong quá trình thiết kế nhà ở, các thành viên bất đồng quan điểm như vợ thích kiểu này, chồng thích kiểu kia… xảy ra xung đột vì thế rất mất nhiều thời gian.

Muốn xây nhà cần chuẩn bị gì – Chọn thời gian xây dựng 

 • Có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì thế thời gian xây dựng vào năm, tháng ngày nào rất quan trọng để cho quá trình thi công xây dựng để đảm bảo suôn sẻ
 • Trước khi gặp người xem ngày động thổ, gia chủ nên xác định trước tháng nào trong năm là thuận lợi nhất để xây dựng. Sau đó, cử một người trong nhà ra đứng tên xây cất. Nếu chủ nhà không hợp tuổi, có thể mượn một người bà con nội ngoại đứng tên hộ nhằm tìm được ngày hợp lý để công việc xây nhà không bị gián đoạn.
 • Khi làm nhà nên chọn những ngày tháng thuận lợi nhất vào mùa khô để tiết kiệm thời gian xây nhà, không bị gián đoạn nhiều từ đó đảm bảo tiến độ.
 • Tất nhiên khi chọn thời gian xây nhà không đơn thuần là chọn ngày tháng tốt mà còn cần liên hệ xem nhà thầu chuẩn bị vật tư, nhân lực chưa để cho quá trình thi công được thuận lợi nhất.

Tham khảo và lựa chọn những kiểu, phong cách thiết kế nhà

 • Trước khi tiến xây dựng nhà thì cần một bản vẽ thiết kế hoàn chỉnh mà trước khi sở hữu một bản vẽ, hồ sơ thiết kế nhà bạn cần xác định ngôi nhà mình muốn xây theo phong cách như thế nào.
 • Hiện nay có nhiều phong cách thiết kế nhà như tân cổ điển, cổ điển, hiện đại hay thiết kế nhà phong cách địa trung hải, phong cách đông dương… Vì thế bạn cần chọn một kiểu phù hợp với sở thích của nhà mình.
 • Mỗi phong cách đều có những ưu điểm riêng và ít nhiều liên quan đến chi phi khi xây dựng nhà. Ví dụ như thi công nhà, biệt thự phong cách cổ điển chắc chắn sẽ tốn nhiều chi phí hơn phong cách hiện đại.
 • Việc bạn tìm được phong cách, hay mẫu nhà bạn mong muốn từ đó đưa ra yêu cầu cho kiến trúc sư từ đó kiến trúc sư sẽ dựa trên sở thích của bạn đưa ra một phương án thiết kế nhà phù hợp nhất.

Lưu ý đừng quá tham lam khi muốn gom tất cả những cái đẹp ở những ngôi nhà khác vào nhà mình điều đó sẽ khiến ngôi nhà của bạn trở nên vụn vặt và rối mắt không có điểm nhấn hoặc dấu ấn riêng. Đây là điều quan trọng cần thiết khi muốn xây nhà cần chuẩn bị gì. Bạn có thể tìm hiểu điều này trước khi thiết kế xây dựng nhà cả năm.

Tìm kiếm đơn vị thiết kế nhà chuyên nghiệp

 • Việc thuê kiến trúc sư hoặc đơn vị thiết kế nhà là điều cần thiết nhằm đảm bảo thiết kế kiến trúc bên ngoài đến kết cấu xây dựng, yếu tố công năng hay thỏa mãn về thẩm mỹ… bạn có thể tham khảo bài viết giá thuê kiến trúc sư thiết kế nhà để hiểu hơn về vấn đề này.
 • Hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị thiết kế thi công nhà ở giúp quý gia chủ có thể dễ dàng chọn được đơn vị thiết kế nhà với chi phí phù hợp
 • Tuy nhiên để chọn được một đơn vị thiết kế uy tín và có năng lực thật sự không phải điều dễ dàng. Bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng từ những sản phẩm của họ, từ đơn giá thị trường, từ cách làm việc có khoa học hay không để đưa ra lựa chọn chính xác nhất.

muốn xây nhà cần chuẩn bị gì

Xin giấy phép xây dựng và chuẩn bị thủ tục pháp lý

 • Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình. Trước khi tiến hành khởi công xây dựng nhà thì chủ nhà phải xin cấp giấy phép xây dựng.
 • Để xin giấy phép xây dựng bắt buộc phải có bản vẽ xây dựng. Tuy nhiên, có một số trường hợp khi xây nhà không cần xin giấy phép như: Xây nhà thuộc dự án phát triển đô thị, đã quy hoạch về kiến trúc, cao độ, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 07 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500m 2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt; Xây nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

Muốn xây nhà cần chuẩn bị gì – Kế hoạch thi công và vật liệu sử dụng

 • Nếu như bạn không chọn nhà thầu trọn gói ma thuê nhân công thì trước khi tiến thành thi công bạn cần tìm hiểu rõ những vật liệu xây dựng như sắt, đá, thép, cát…. ngoài ra ở các mục hoàn thiện như gạch ốp lát, trần thạch cao, sơn…
 • Mỗi đại lý có những giá khác nhau vì thế bạn cần tìm hiểu, so sánh đến trực tiếp từng cửa hàng để xem xét kỹ lưỡng.
 • Hiện nay trên thị trường vật liệu xây dựng có nhiều chủng loại, kích thước, màu sắc, chất liệu… khác nhau vì thế tùy thuộc vào kinh phí mà bạn có thể chọn những vật liệu phù hợp với ngôi nhà của mình.

muốn xây nhà cần chuẩn bị gì

Lựa chọn nhà thầu uy tín chuyên nghiệp

 • Chọn nhà thầu chuyên nghiệp uy tín là một trong những điều mà gia chủ cần note khi ”muốn xây nhà cần chuẩn bị gì” Bạn có thể thảm khảo bạn bè, đồng nghiệp và người thân đã có kinh nghiệm xây dựng trước đó để chọn nhà thầu. Hoặc tìm hiểu hồ sơ năng lực để đảm bảo cho công trình nhà ở đảm bảo chất lượng.
 • Việc chọn một nhà thầu uy tín, chuyên nghiệp đảm bảo quá trình xây dựng được đảm bảo an toàn, chất lượng, đúng tiện độ. Mặt khác nhà thầu chuyên nghiệp khi tiến hành xây dựng sẽ tốt hơn.
 • Giữa chủ nhà và công ty xây dựng nhà cần có sự hợp tác ăn ý thì công việc xây dựng mới được triển khai suôn sẻ đúng tiến độ được giao cũng như giúp ngôi nhà đạt được  yếu tố thẩm mỹ, công năng một cách phù hợp nhất.

Lưu ý: Không nên thay đổi nhà thầu khi công trình đang dang dở vì điều này làm tốn nhiều thời gian và chi phí cho gia đình bạn. Dù gặp bất kỳ vấn đề nào bạn cùng với nhà thầu nên xem xét để đưa đến những phương án giải quyết hợp lý nhất.

Tiến hành giám sát công trình và kiểm tra vật liệu

 • Trong quá trình thi công xây dựng nhà bạn cần giám sát công trình cũng như kiểm tra các khâu chính để kiểm tra chất lượng công trình. Bạn có thể thuê kiến trúc sư thiết kế giám sát tác quyền, bởi lẽ những người này hiểu rõ công việc của nhà thầu cần phải làm.
 • Mặt khác nếu như bạn không có thời gian kiểm tra thường xuyên có thể nhờ những người quen trong gia đình để có thể kiểm tra tay nghề của nhà thầu, tiến độ công trình có đảm bảo hay không.
 • Còn nếu bạn xây nhà trọn gói thì điều này bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì đội ngũ KTS và Kỹ Sư có thể phối hợp nhịp nhàng với nhau để đảm bảo công trình đảm bảo chất lượng và đúng như bản vẽ thiết kế.

Muốn xây nhà cần chuẩn bị những gì – Nghiệm thu công trình và hoàn công

 •  Nghiệm thu công trình được hiểu là kiểm định, thu nhận và kiểm tra công trình sau khi xây dựng hay nói một cách chính xác là kiểm tra chất lượng công trình sau khi xây để đưa vào sử dụng.
 • Quá trình nghiệm thu được thực hiện bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền dựa vào bản vẽ và các số đo chất lượng công trình đã được thi công từ đó có các quyết định công trình có đủ chất lượng, kỹ thuật để được đưa vào sử dụng hay không.
 • Việc thực hiện nghiệm thu công trình là rất quan trọng và cần thiết cho mỗi công trình được xây dựng. Đây là những căn cứ, là sự đảm bảo an toàn và chất lượng của công trình mà nhà thầu đã thực hiện với chủ đầu tư theo đúng hợp đồng xây dựng và tuân thủ các quy trình xây dựng đúng pháp luật.
 • Nếu trong quá trình nghiệm thu phát hiện ra các lỗi, hoặc những hạng mục kém chất lượng do lỗi của nhà thầu thì phải khắc phụ hậu quả và chịu mọi phát sinh chi phí kể cả chi phí kiểm tra định mức phúc tra. Trường hợp công việc không được nghiệm thu do lỗi của chủ đầu tư thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm khắc phục hậu quả và đền bù phí tổn cho nhà thầu.
 • Hoàn công hay còn gọi là hoàn công xây dựng, là việc hoàn thành công trình. Đây là một thủ tục hành chính trong hoạt động xây dựng công trình nhà cửa nhằm xác nhận sự kiện các chủ đầu tư, nhà thầu thi công đã hoàn thành công trình xây dựng sau khi được cấp giấy phép xây dựng và đã thực hiện xong việc thi công có nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng.
 • Sau khi công trình xây dựng được hoàn thành, nhà thầu sẽ cung cấp cho chủ đầu tư: Biên bản kiểm tra của thanh tra xây dựng và Bản vẽ điện nước hoàn công để chủ đầu tư có thể tiến hành làm thủ tục hoàn công.

Kết luận: 

Đó là những điều mà các gia chủ cần nắm rõ trước khi xây dựng nhà để đảm bảo cho việc thiết kế thi công xây dựng trở nên đơn giản, nhanh chóng hạn chế được những vướng mắc từ đó tiết kiệm chi phí và thời gian hơn rất nhiều.

Trong tất cả những yếu tố trên chúng tôi vẫn muốn lưu ý 2 ý chính quan trọng nhất đó là chọn công ty thiết kế xây dựng uy tín, chuyên nghiệp và có thể chọn phương án xây nhà trọn gói. Việc chọn phương án này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí.

Thay vì bạn phải tốn thời gian tìm hiểu thị trường về nguyên vật liệu, hay giám sát, chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép, nghiệm thu công trình… thì việc xây nhà trọn gói sẽ giúp bạn không phải làm những điều trên. Không những tiết kiệm thời gian mà việc xây nhà trọn gói còn giúp bạn sở hữu một thiết kế nhà biệt thự đẹp, sang trọng nhất khi đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư xuyên suốt công trình từ bản vẽ thiết kế đến khi hoàn thiện.

ROMAN LUXURY – công ty thiết kế xây dựng uy tín chuyên nghiệp

Nếu bạn đang băn khoăn trong việc chọn đơn vị thiết kế hay nhà thầu thi công thì ROMAN LUXURY xứng đáng là một trong những công ty mà bạn có thể đặt niềm tin vào trong đó. Sở hữu đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư có kinh nghiệm lâu năm trong nghề, trình độ chuyên môn cao đặc biệt luôn tân tậm với khách hàng với phương châm “nâng tầm phong cách sống’. Khi đến với chúng tôi bạn có thể hoàn toàn yên tâm với những cam kết sau.

 • Dù công trình lớn hay nhỏ, mức kinh phí đầu tư ra sao, ROMAN LUXURY luôn phân tích đánh giá kỹ lưỡng những ưu nhược điểm để từ đó đưa ra một phương án thiết kế phù hợp có tính ứng dung cao mang đến không gian sống có tính thẩm mỹ, đảm bảo sự thoải mái nhất.
 • Công trình thiết kế đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, phong thủy với mức chi phí phù hợp.Cam kết không chỉnh sửa, sao chép ý tưởng bất kỳ ai. Hoàn tiền 100% phí tạm ứng nếu khách hàng không hài lòng về chất lượng dịch vụ cũng như chất lượng thiết kế.
 • Hồ sơ kỹ thuật thi công, kết cấu xây dựng chi tiết tỉ mỉ với cách trình bày khoa học với chi phí hợp lý nhất.
 • Công trình đảm bảo chất lượng tốt nhất với những chính sách bảo hành dài hạn từ đó giúp khách hàng có thể yên tâm trong quá trình sử dụng. Cam kết không tăng giá, không thêm phí trong quá trình thiết kế thi công
 • Chính sách bảo hành, chăm sóc công trình sau bàn giao rất quan trọng, không chỉ riêng với cá nhân khách hàng mà còn đối với cả công ty. Do đó để tạo sự yên tâm, tin tưởng khi sử dụng công trình, chúng tôi luôn cam kết  bảo hành 5 năm cho tất cả các hạng mục mà ROMAN LUXURY trực tiếp tham gia thi công.

Báo giá xây dựng phần thô và thi công hoàn thiện

Tham khảo một số công trình do ROMAN LUXURY thiết kế và thi công

muốn xây nhà cần chuẩn bị gì 1

muốn xây nhà cần chuẩn bị gì 2

muốn xây nhà cần chuẩn bị gì 3

muốn xây nhà cần chuẩn bị gì 4

muốn xây nhà cần chuẩn bị gì 5

muốn xây nhà cần chuẩn bị gì 6

muốn xây nhà cần chuẩn bị gì 7

muốn xây nhà cần chuẩn bị gì 8

Xem thêm những hình ảnh thiết kế nhà nhà biệt thự đẹp tại đây: thiết kế biệt thự

Hy vọng với bài viết trên gia chủ sẽ trang bị được những kiến thức cần thiết khi tiến hành xây dựng nhà từ đó sở hữu được một ngôi nhà đẹp, sang trọng với chi phí hợp lý nhất. Nếu có nhu cầu thiết kế xây dựng biệt thự hãy liên hệ tới ROMAN LUXURY qua hotline 0973.556.236 để được tư vấn thiết kế nhà miễn phí nhé.