Thiết kế cầu thang nhà lệch tầng cần chú ý những điều gì?

Đối với những nhà lệch tầng, việc thiết kế cầu thang nhà lệch tầng như thế nào rất quan trọng. Bởi vì ngoài yếu tố thẩm mỹ, công năng thì cầu thang còn ảnh hưởng đến yếu tố phong thủy, vượng khí của ngôi nhà.

Cầu thang được xem là phần xương sống của ngôi nhà, là nơi mà các dòng khí vận động mạnh nhất để đưa dòng khí lan tỏa tới các tầng nhằm đảm bảo sự thông thoáng nhất định.

Nhà lệch tầng là gì

 • Nhà lệch tầng là kiểu nhà được thiết kế sàn chênh lệch về độ cao, các mặt sàn nằm ở tầng phần theo kiểu lệch. Thường cầu thang sẽ đặt ở giữa nhà và sẽ có 2 – 3 phòng bao quanh.
 • Thiết kế nhà ống lệch nhìn từ trên xuống khu vực cầu thang trở thành giếng trời, lấy sáng, lấy gió vào trong nhát tốt nhất.
 • Có thể hiểu đơn giản, nhà lệch tầng là mặt của sàn nhà giữa các tầng sẽ không thẳng, không vuông góc với nhau. Mà sẽ được thiết kế lệch nhau “có chủ đích” nhằm tạo một không gian thông thoáng, có cảm giác rộng rãi.

Thiết kế nhà phố, nhà ống lệch tầng thường cho cảm giác phá cách, hiện đại và tầm nhìn đẹp hơn, đa dạng hơn với nhiều góc cạnh dù có đứng ở bất kì vị trí nào ở cầu thang khác với những kiểu nhà ống hiện đại trước đây. Cũng chính vì lý do này mà những mẫu nhà lệch tầng đang được nhiều người yêu thích, lựa chọn thiết kế xây dựng hiện nay.

thiết kế cầu thang nhà lệch tầng

Vài trò của thiết kế cầu thang nhà lệch tầng

 • Cầu thang là một trong những yếu tố quan trọng của nhà lệch tầng khi nó được xem là ”sương xống” kết nối các tầng lầu với nhau giúp để di chuyển.
 • Cầu thang là công cụ dẫn khí từ tầng lầu này đến tầng lầu khác nên cầu thang còn có vai trò đến yếu tố phong thủy xây nhà. Việc thiết kế cầu thang nhà lệch tầng vì thế phải đảm bảo cho độ thoáng, hấp thu ánh sáng tốt để mỗi bước chân đều có cảm giác thoải mái và dễ chịu.
 • Cầu thang có ảnh hưởng nhiều đến yếu tố thẩm mỹ của ngôi nhà, tăng thêm tính sang trọng, đẳng cấp.

Như vậy cầu thang không đơn thuần là di chuyển kết nối mà còn ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ, phong thủy của toàn bộ ngôi nhà lệch tầng. Đối với nhà lệch tầng thì cầu thang còn là điểm mấu chốt làm nên sự khác biệt nữa.

Các mẫu thiết kế cầu thang nhà ống lệch tầng đẹp

ROMAN LUXURY xin giới thiệu một ố mẫu thiết kế cầu thang nhà ống lệch tầng đẹp để quý gia chủ có thể tham khảo để từ đó có thêm ý tưởng cho ngôi nhà của mình.

thiết kế cầu thang nhà lệch tầng 1

Thiết kế cầu thang nhà ống lệch tầng theo phong cách hiện đại. Cầu thang được làm bằng kính kế hợp với gỗ đảm bảo sự thông thoáng, nới rộng không gian một cách hiệu quả.

thiết kế cầu thang nhà lệch tầng 2

Cầu thang bằng kính được yêu chuộng nhiều hiện nay khi đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, công năng dễ dàng lau chùi và những bậc thang được làm bằng gỗ với độ nhám đảm bảo an toàn cho quá trình di chuyển.

thiết kế cầu thang nhà lệch tầng 3

Thiết kế cầu thang dạng xương cá bằng gỗ ấn tượng đảm bảo sự thông thoáng kết nối không gian hiệu quả, loại cầu thang này tối ưu diện tích hiệu quả, giúp cho quá trình chuyển giao năng lượng được tốt hơn.

thiết kế cầu thang nhà lệch tầng 5

Thiết kế cầu thang lệch tầng nhà ống đẹp tối ưu hiệu quả khi bên dưới được trồng thêm nhiều cây xanh, cầu thang được làm bằng kính, gỗ với màu sắc ăn ý hài hòa với nhau.

thiết kế cầu thang nhà lệch tầng 6

Thiết kế cầu thang bằng sắt mỹ thuật với những hoa văn cầu kỳ đảm bảo tính thẩm mỹ cao mang nét cổ điển sang trọng trở thành điểm nhấn đắt giá cho ngôi nhà

thiết kế cầu thang nhà lệch tầng 7

Thiết kế cầu thang dây kết hợp với gỗ đẹp thanh mảnh tinh tế, bên dưới cầu thang được đặt để thêm kệ tivi tối ưu diện tích tối đa.

Cách thiết kế cầu thang cho nhà ống lệch tầng

Để thiết kế cầu thang đẹp, sang trọng cũng như đảm bảo yếu tố phong thủy trong nhà ống, nhà phố lệch tầng là điều không hề đơn giản. Dưới đây chúng tôi chia sẽ cách thiết kế cầu thang lệch tầng cho nhà ống mà bạn có thể tham khảo để đảm bảo một không gian đẹp, sang trọng nhất.

Tính an toàn trong thiết kế cầu thang 

Thiết kế cầu thang cần phải chú ý đến kích thước, chiều cao hay chiều rộng nhằm đảm bảo an toàn và thẩm mỹ trong quá trình sử dụng. Theo tiêu chuẩn áp dụng cho nhà ở dân dụng ở Việt Nam hiện nay thì

 • Chiều rộng của thân thang: từ 0,9m đến khoảng 1,2m.
 • Độ dốc của cầu thang: quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng bậc thang:
  +  Trong các công trình kiến trúc: độ cao bậc thang thường từ 15 – 18 cm.
  +  Chiều rộng tương ứng từ 24 – 30 cm
 • Chiều cao của lan can: kích thước khoảng 85 – 90cm.
 • Chiếu nghỉ: Là nơi nghỉ chân tạm thời khi đang lên xuống cầu thang. Chiều rộng chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang. Đồng thời phải hợp lý, thuận tiện cho việc đi lại.

Với những quy chuẩn trên thì việc thiết kế cầu thang nhà ống lệch tầng sẽ không bị dốc và hẹp đảm bảo an toàn, thoải mái cho quá trình di chuyển mà không mất sức quá nhiều đặc biệt là những nhà cao tầng.

Chất liệu của cầu thang

Hiện nay trên thị trường cầu thang được làm với nhiều chất liệu khác nhau tùy vào diện tích, phong cách thiết kế nội thất hay ngân sách mà gia chủ có thể chọn những chất liệu phù hợp nhằm đảm bảo thẩm mỹ.

 • Cầu thang kính cường lực: Thiết kế cầu thang bằng kính nhà lệch tầng đang trở nên phổ biến hiện nay đặc biệt là những nhà ống hiện đại. Chất liệu kính sang trọng, dễ dàng lau chùi đặc biệt mang lại cảm giác rộng thoáng cho toàn bộ ngôi nhà.
 • Cầu thang gỗ: Cầu thang gỗ được sử dụng nhiều từ trường đến nay, chất liệu gỗ phù hợp với nhiều kiểu nhà từ hiện đại đến cổ điển. Với ưu điểm đẹp, bền đặc biệt có thể tạo hình với nhiều kiểu dáng khác nhau…
 • Cầu thang bằng kim loại: Như sắt, thép, inox,… Kim loại thích hợp cho kiểu cầu thang xoắn ốc hay có thanh tay vịn thẳng. Các kiểu cầu thang bằng sắt mỹ thuật cũng khá được ưa chuộng trong những nhà cổ điển.

Phong cách kiểu dáng cầu thang

 • Có nhiều kiểu dáng cầu thang hiện nay như kiểu cầu thang xoắn ốc, cầu thang dạng thẳng…. hay cầu thang mang đặc trưng của phong cách hiện đại, cổ điển…
 • Vì thế để đảm bảo tính hài hòa thống nhất cho toàn bộ không gian kiến trúc đẹp, nội thất nên sử dụng cầu thang theo kiểu dáng và phong cách phù hợp nhằm đảm bảo thẩm mỹ nhất định.

Các phong cách thiết kế nội thất

Cách tính bậc cầu thang cho nhà lệch tầng

Đây được xem là một trong những yêu tố quan trọng trong cách thiết kế cầu thang. Bởi lẽ số bậc cầu thang không đơn thuần liên quan đến việc di chuyển hay thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến phong thủy.

 • Cách tính bậc cầu thang cho nhà lệch tầng hay nhà không lệch tầng cũng như nhau, đều dựa vào quy luật của vòng trường sinh hoặc quy luật sinh lão bệnh tử. Theo công thức : 4*n +1 = số bậc cầu thang
 • Thông thường, số bậc cầu thang nên là số lẻ, trong phong thủy số lẻ là số may mắn, đại diện cho dương tính, có thể đem lại vận may cũng như luồng sinh khí
 • Số bậc cầu thang trong thiết kế nhà lệch tầng nên được tính theo từng tầng lầu, nghĩa là mỗi tầng đều phải canh số bậc cầu thang đúng, hợp với phong thủy.

Kết luận:  Thiết kế nhà lệch tầng có ưu điểm chính là mở rộng tầm nhìn hay nói cách khác là phong phú về tầm nhìn mang lại không gian sống thông thoáng, sang trọng song lại hạn chế khi sử dụng quá nhiều cầu thang. Bởi khi ra khỏi phòng bạn cần phải di chuyển bằng cầu thang để lên hoặc xuống một không gian khác điều này ít nhiều gây bất tiện với trẻ em và người lớn tuổi.

Cũng chính vì điều này mà việc thiết kế cầu thang nhà lệch tầng rất quan trọng đòi hỏi gia chủ phải tìm đến những công ty thiết kế xây dựng uy tín để ở đó kiến trúc sư trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm sẽ đưa ra những bản vẽ thiết kế, tính toán phù hợp nhất giúp gia đình sở hữu không gian sống tiện nghi, thoải mái cho các thành viên trong gia đình.

ROMAN LUXURY hiểu rằng để xây dựng một ngôi nhà là điều không hề đơn giản.Từ pháp lý xây dựng, phong thủy, thiết kế, thi công xây dựng…luôn cần một đơn vị có kinh nghiệm, trách nhiệm. Với sự tận tâm của mình, ROMAN LUXURY luôn cố gắng mang đến những giải pháp tốt nhất cho ngôi nhà của khách hàng.

Nếu có nhu cầu thiết kế thi công xây dựng nhà đẹp hãy liên hệ tới kiến trúc roman luxury qua hotline 0973.556.236 để được tư vấn miễn phí nhé.