Có nên mượn tuổi làm nhà hay không và lưu ý khi mượn tuổi làm nhà

Xây nhà là một trong những công việc hệ trọng của đời người. Vì thế khi tiến hành xây dựng nhà nhưng không hợp tuổi vậy nên mượn tuổi làm nhà là phương án được nhiều gia chủ quan tâm.

Tuy nhiên có nên mượn tuổi làm nhà hay không hay thủ tục mượn tuổi làm nhà như thế nào… là một trong những băn khoăn được nhiều gia chủ quan tâm. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẽ thông tin rõ ràng đầy đủ chi tiết về những vấn đề liên quan đến mượn tuổi làm nhà nắm bắt dễ dàng từ đó quá trình xây dựng nhà trở nên đơn giản, suôn sẻ nhé.

Mượn tuổi làm nhà là gì?

Theo quan niệm phong thủy, mượn tuổi làm nhà nghĩa là khi chủ đầu tư muốn tiền hành xây dựng nhà nhưng lại không được tuổi trong năm đó. Vì vậy, họ sẽ mượn tuổi của người khác (người được đuổi làm nhà) để tiền hành khởi công. Tức là gia chủ đang mượn mệnh của một người hợp tuổi để lấy sinh khí tốt của người đó giúp nhà mình không phạm phải tam tai, hoàng ốc, kim lâu hay các yếu tố phong thủy nhà ở khác.

Qua bài viết xây nhà năm bao nhiêu tuổi thì đẹp có thể thấy rằng không phải năm nào, thời gian nào gia chủ cũng hợp tuổi để tiến hành xây nhà. Nếu chờ đến thời gian được tuổi xây nhà nhiều khi phải chờ 2, 3 năm nữa. Trong khi đó ngân sách có, cần không gian sinh hoạt tiện nghi, đầy đủ.

Vậy nên mượn tuổi để xây nhà được xem là một ”phương án” hữu hiệu về mặt phong thủy để tiến hành xây dựng nhà nếu không hợp tuổi nhưng vẫn đáp ứng được yếu tố phong thủy từ đó sở hữu một không gian sống tiện nghi, thoải mái gặp nhiều may mắn và thuận lợi hạn chế những rủi ro, bất trắc.

mượn tuổi làm nhà 2

Có nên mượn tuổi để làm nhà hay không?

Việc xây dựng nhà cửa xem tuổi và mượn tuổi làm nhà được tính toán dựa trên phong thủy. Điều này hoàn toàn thuộc về vấn đề niềm tin và tâm linh. Có nhiều trường phái khác nhau cũng như suy nghĩ khác nhau để người ta có thể áp dụng hay không.  Tuy nhiên, với đặc điểm và văn hóa Á Đông thì đây là điều mà vẫn được đa số mọi người sử dụng.

Theo quan niệm phong thủy, ngũ hành thì căn cứ vào năm cụ thể, nếu gia chủ không hợp tuổi để xây nhà thì hoàn toàn có thể mượn tuổi người khác để xây nhà. Việc làm này rất tốt giúp cho việc xây dựng nhà được triển khai đúng như dự định, kế hoặc và mang lại nhiều may mắn cho gia đình.

Qua đó có thể trả lời rằng, có nên mượn tuổi làm nhà hay không phụ thuộc vào tâm linh, niềm tin của mỗi người cũng như văn hóa ở từng khu vực, đất nước.

Những trường hợp nên mượn tuổi để xây nhà nhà

Vậy những trường hợp nào nên mượn tuổi làm nhà ?  Theo quan niệm phong thủy xây nhà thì những gia chủ phạm phải những hạn này thì không nên đứng ra xây dựng nhà mà cần mượn tuổi để xây dựng nhà.

mượn tuổi làm nhà 3

Hạn tam tai

Hạn tam tai chính là hạn của 3 năm liên tiếp đến với mỗi tuổi. Tam có nghĩa là Ba, số 3, thứ ba. Còn “Tai” nghĩa là tai họa, họa hại. Và trong một đời người như vậy cứ sau 12 năm thì lại gặp hạn tam tai một lần. Tức là cứ 12 năm thì có 3 năm liên tiếp gặp hạn tam tai. Điều này xảy ra được xem như là một quy luật. một vòng tuần hoàn.

Hạn tam tai của 12 con giáp

Gia chủ tuổi Tỵ – Dậu – Sửu gặp tam tai năm Hợi – Tý – Sửu
Gia chủ tuổi Hợi – Mã – Mùi gặp tam tai năm Tỵ – Ngọ – Mùi
Gia chủ tuổi Dần – Ngọ – Tuất gặp tam tai năm Thân – Dậu – Tuất
Gia chủ tuổi Thân – Tý – Thìn gặp tam tai năm Dần – Mão – Thìn

Hạn hoang ốc

Hoang ốc có nghĩa đơn giản là ngôi nhà hoang văng, có âm khí xấu từ là người xưa tin rằng nếu phạm phải cung Hoang Ốc thì công việc làm ăn, sức khỏe cũng như các mối quan hệ gia đình… đều xấu, không may mắn và tốt đẹp.

Vì thế những người phạm tuổi Hoang Ốc không nên xây nhà.  Những tuổi phạm vào năm hoang ốc: 12, 14, 15, 18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42, 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56, 57, 60, 63, 65, 66, 69, 72, 74, 75.

Hạn kim lâu

Khi gặp hạn Kim lâu, chủ nhà cũng nên mượn tuổi làm nhà, thay vì tự cúng. Cách tính hạn Kim Lâu đơn giản đó là lấy tuổi mụ của gia chủ chia cho 9, hạn kim lâu được tính khi chia tuổi có số sư 1, 3, 6, 8

 • Dư 1 là kim lâu thân: nếu làm nhà vào năm này thì sẽ gây hại đến những người thân của mình
 • Dư 3 là kim lâu thê: nếu làm nhà vào năm này thì sẽ hại đến người vợ ở trong gia đình
 • Dư 6 là kim lâu tử: nếu tiến hành làm nhà vào năm này thì sẽ ảnh hưởng đến người con
 • Dư 8 là kim lâu súc: nếu làm nhà trong năm phạm phải hạn này sẽ ảnh hướng đến gia súc, gia cầm trong nhà, làm cho kinh tế gặp khó khăn.

Khi gia chủ không hợp tuổi, phạm phải hạn tam tai, kim lâu, hoang ốc thì không nên xây dựng, động thổ vì sẽ gặp tai ương, bất trắc. Vì thế nếu gia chủ phạm phải những điều này thì nên mượn tuổi làm nhà.

Kinh nghiệm mượn tuổi làm nhà

Theo quan niệm phong thủy việc mượn tuổi làm nhà rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến quá trình xây dựng nhà cửa, sinh khí, may mắn… vì thế khi mượn tuổi làm nhà bạn cần lưu ý những điều này.

 • Nên mượn tuổi làm nhà là của nam giới để làm nhà, nếu là người có tuổi lớn hơn chủ nhà thì càng tốt. Tuy nhiên, trước khi mượn tuổi, gia chủ cần phải tìm hiểu thật kỹ, không nên mượn tuổi của những người gia đình đang chịu tang hoặc phạm vào các vận hạn Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai…
 • Theo kinh nghiệm của nhiều người thì nên nhờ sự giúp đỡ của người thân trong nội tộc, thân thích. Việc chọn người thân…thì khi tiến hành thủ tục hay trao đổi công việc liên quan sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.
 • Khi đã cho người khác mượn tuổi thì tuyệt đối không được cho người thứ 2 cùng mượn khi người trước chưa xây dựng xong nhà cửa. Điều này có thể sẽ đem đến vận đen cho cả hai. Vậy nên trước khi mượn tuổi ai để làm nhà thì gia chủ cần hỏi kỹ càng vấn đề này để tránh trường hợp như trên.
 • Không được phép mượn tuổi làm nhà khi chỉ sửa soạn cải tạo lại nhà cũ . Chỉ mượn tuổi khi khởi công xây dựng nhà mới.
 • Nếu như chỉ sửa chữa, dọn dẹp lại nhà cửa để có một không gian kiến trúc đẹp mà không động chạm gì đến đất đai thì gia chủ chỉ cần chọn ngày lành tháng tốt để tiến hành. Còn nếu như sửa nhà mà động đến đất thì phải làm lễ để dâng lên thần linh.
 • Phải tuân theo các thủ tục khi mượn tuổi làm nhà.

Hướng dẫn thủ tục mượn tuổi làm nhà

Thủ tục mượn tuổi làm nhà

Để tiến hành xây dựng nhà một cách thuận lợi thì gia chủ và người mượn tuổi làm nhà cần tuân thủ đúng hướng dẫn, giấy tờ minh bạc, rõ ràng tránh những sai sót về sau cũng như hạn chế gặp những hậu quả đáng tiếc.

Bước 1: Chủ nhà sẽ làm giấy bán nhà tượng trưng cho người được mượn tuổi, như vậy căn nhà khi hoàn thiện sẽ là của người được mượn tuổi (cũng theo ý nghĩa tượng trưng để dâng lên tổ tiên).

Bước 2: Khi động thổ, người được mượn tuổi sẽ làm lễ khấn vái trước các vị thần, bàn lễ và thực hiện cuốc 5 hoặc 7 cái vào phần đất đã được chọn tượng trưng cho việc động thổ. Điều này cũng có nghĩa rằng từ đây, người này sẽ là người chịu trách nhiệm coi sóc công trình, thông báo các công việc liên quan với Thổ Công, Thổ Địa, Ông bà Tổ tiên. Sau đó, công trình đã có thể đi vào thi công.

Bước 3: Tiếp theo, khi tiến hành đổ mái nhà, người được mượn tuổi cũng sẽ khấn vái, làm lễ trước bàn lễ. Sau đó, công trình lại tiến hành như bình thường.

Thủ tục chuộc nhà khi gia chủ mượn tuổi xây nhà

Nếu những gai đình có cả vợ chồng và con cái thì vợ bước vào nhà dầu tiên, tay cầm một cái gương soi vào trong nhà. Tiếp đến là gia chủ cầm bát nhau của tổ tiên vào sau đó là đến con bưng bếp lửa, gạo, nước, chăn nệm,… vào nhà. Còn trong những trường hợp trong nhà không có đàn ông thì mẹ đại diện bưng bát nhang tổ tiên vào sau đó mới tới các con vào.

 • Gia chủ chờ đến giờ tốt mang của cải, trang sức cất vào tủ
 • Chuyển đồ đạc vào trước sau đó mới bắt đầu cúng.
 • Sắp xếp đồ đạc bình thường, riêng người tuổi Dần không được phụ dọn và cả phụ nữ đang mang thai cũng không được phụ dọn.
 • Đến khi cúng thì người được mượn thực hiện nghi thức thắp nhang, khấn vái hoàn thành và gia chủ làm một giấy mua lại với giá cao hơn ban đầu. Từ đó về sau mọi thủ tục cúng kiến, khấn vái thuộc về gia chủ.

có nên mượn tuổi làm nhà hay không

Tuổi nào mượn làm nhà tốt trong năm 2021

Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra một số tuổi làm nhà phù hợp nhất cho năm 2021. Nếu như gia chủ đang có ý định xây dựng nhà nhưng không hợp tuổi thì có thể tìm những người thân có tuổi dưới đây để tiến hành mượn tuổi làm nhà.

 • 1952: Nhâm Thìn
 • 1954: Giáp Ngọ
 • 1955: Ất Mùi
 • 1963: Quý Mão
 • 1964: Giáp Thìn
 • 1970: Canh Tuất
 • 1979: Kỷ Mùi
 • 1982: Nhâm Tuất
 • 1988: Mậu Thìn
 • 1991: Tân Mùi.

Lưu ý: năm được xác định ở trên sẽ tính là năm âm lịch cho tuổi của nam.

Tuổi mượn làm nhà năm 2022 tốt nhất

Xây nhà luôn được tính toán kỹ càng và dự định trước. Chúng tôi xin đưa ra những người có tuổi làm nhà đẹp năm 2022 để bạn có thể tham khảo. Ngoài ra nếu như không hợp tuổi có thể mượn tuổi những người này để tiến hành xây dựng nhà.

 • 1955: Ất Mùi
 • 1962: Nhâm Dần
 • 1965: Ất Tỵ
 • 1971: Tân Hợi
 • 1974: Giáp Dần
 • 1983: Quý Hợi
 • 1989: Kỷ Tỵ
 • 1998: Mậu Dần

Muốn xây nhà cần chuẩn bị gì

Người cho mượn tuổi làm nhà có bị đen không?

Một trong những câu hỏi liên quan đến việc mượn tuổi xây nhà đó là người cho mượn tuổi có bị đen hay không, liệu có gánh những vận hạn xui xẻo của chủ nha hay không… rất được nhiều người quan tâm.

Theo quan niệm phong thủy việc cho người khác mượn tuổi làm nhà không ảnh hưởng gì đến cả 2 bên. Việc mượn tuổi xây nhà chỉ nhằm tránh được xung khắc tuổi của chủ nhà với năm xây nhà vì năm xấu khi tiến hành thi công nhà cửa sẽ không được thuận lợi.

Việc chọn người khác mượn tuổi vừa giúp chủ nhà hóa giải được vận hạn lại có thể được giúp đỡ được người khác sẽ gặp may mắn trong cuộc sống.

Kết luận: Như vậy với bài viết này chúng tôi hy vọng gia chủ có thể biết có nên mượn tuổi làm nhà hay không hay những kinh nghiệm, thủ tục cần làm khi tiến hành mượn tuổi làm nhà từ đó giúp cho việc xây nhà trở nên thuận lợi mọi thứ diễn ra suôn sẽ.

Chúng tôi biết rằng để xây dựng nhà là một điều không hề đơn giản ngoài kinh phí gia chủ cần phải nắm rõ một số lưu ý cũng như chọn được công ty thiết kế xây dựng hay nhà thầu uy tín để quá trình thi công nhà ở đảm bảo chất lượng, thẩm mỹ cũng như công năng.

Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế thi công xây dựng nhà ở hãy liên hệ tới ROMAN LUXURY qua hotline 0973.556.236 để được tư vấn miễn phí nhé.