Gạch xây nhà loại nào tốt đảm bảo chất lượng nhất trong xây dựng

Ai cũng muốn sở hữu cho mình một ngôi nhà đẹp, chất lượng với chi phí phù hợp nhất vì thế từ khâu chuẩn bị vật liệu xây dựng như gạch xây nhà loại nào tốt nhất, đất, đá, xi măng… như thế nào luôn được nhiều gia chủ quan tâm. Trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu về các loại gạch, gạch nào tốt cũng như hướng dẫn chọn gạch phù hợp.

Như bạn đã biết gạch xây nhà không chi chiếm nhiều chi phí trong quá trình xây dựng một ngôi nhà mà còn ảnh hưởng đến chất lượng lâu dài vì thế trên thị trường hiện nay có nhiều loại gạch khác nhau từ gạch nung đến gạch không nung vì thế nhiều gia chủ băn khoăn không biết chọn gạch xây nhà loại nào tốt và phù hợp.

Hiểu được nỗi lo của nhiều gia chủ trong quá trình xây nhà bài viết dưới đây chúng tôi sẽ phân tích đánh giá đưa ra những loại gạch được ứng dụng phổ biến trong xây dựng để gia chủ có thể tham khảo đặc biệt có thêm những thông tin kiến thức giúp cho quá trình xây dựng, kiểm soát chất lượng thi công được tốt hơn cũng như đảm bảo không gian kiến trúc nhà đẹp.

gạch xây nhà loại nào tốt 1

Gạch xây nhà loại nào tốt nhất nhất hiện nay

Có nhiều loại gạch xây nhà hiện nay chúng tôi xin chia ra làm 2 loại đó là gạch đất nung và gạch không nung để quý gia chủ có thể tiện theo dõi.

1. Gạch đất nung

Gạch đất nung hay còn gọi là gạch ung, gạch đỏ ra đời từ rất lâu. Gạch thường được làm bằng cách lấy đất sét được đào lên trộn với nước và nhồi nhuyễn. Sau khi đất sét được nhồi nhuyễn thì tiếp công đoạn đưa vào khuôn (bằng máy hoặc thủ công) để tạo hình thành viên gạch.

Đất sét sau khi được tạo hình sẽ đem phơi hoặc sấy cho khô. Gạch được phơi khô sẽ chuyến đến công đoạn cuối là đưa vào lò nung. Gạch sẽ được nung nhiều tiếng đồng hồ sau khi chuyển sang màu đỏ nâu sẽ được lấy ra và để nguội. Quá trình sản xuất gồm nhiều giai đoạn, khó khăn và phức tạp vì thế những loại gạch nung có chất lượng tốt và giá cả cao.

Dưới đây là những loại gạch đất nung phổ biến được sử dụng nhiều trong thi công xây dựng hiện nay

1.2 Gạch đất nung đặc

 • Gạch đặc có kích thước trung bình khoảng chiều dài 220x chiều dộng 105 dày 55 (mm). Khối lượng 2- 2.5kg/vên. Gạch đặc được chia làm 3 loại, chất lượng giảm dần A1, A2, B. Với những hạng mục công trình yêu cầu độ chịu lực cao như hồ nước, hầm móng, bể phốt.. thì gạch đặc là một trong những lựa chọn hàng đầu với khả năng chịu lực cũng như thấm tốt.
 • Bên cạnh đó những công trình hướng đến vẻ đẹp cổ kính, pha nét đẹp công nghiệp thì gạch đặc sẽ là lựa chọn lý tưởng mang lại thẩm mỹ cao cũng như độ bền chất lượng nhất.
 • Ưu điểm của gạch đất nung đặc là chắc chắn, khả năng chịu lực cao vớ khả năng chống thấm nước tốt cũng như tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên có nhược điểm là giá thành hơi cao, có trọng lượng nặng làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

gạch xây nhà loại nào tốt 2

1.2. Gạch 2 lỗ (gạch thông tâm)

 • Gạch thông tâm có kích thước viên gạch chiều dài 220 x chiều rộng 105 x dày 55 (mm), có 2 lỗ vì thế hay gọi là gạch 2 lỗ, màu đỏ hồng hoặc đỏ sẫm.
 • Gạch 2 lỗ thường được sử dụng trong thi công những vị trí không chịu lực hoặc không có yêu cầu về chống thấm cao. Tường ngăn phòng hay những mẫu nhà cấp 4 thường sử dụng những loại gạch này nhằm tiết kiệm chi phí. Tường bao ngoài có thể kết hợp gạch rỗng hoặc đặc.
 • Ưu điểm của gạch 2 lỗ là nhẹ hơn do có lỗ, khả năng cách âm, cách nhiệt rất tốt đáp ứng được những công trình xây dựng. Loại gạch này phu hợp với nhiều loại công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp vừa tiết kiệm thời gan và chi phí cho chủ nhà.
 • Nhược điểm là không dùng để chịu lực, chống thấm kém, nếu dùng làm tường bao hoặc tường vệ sinh bề mặt thường bị ẩm mốc vì thế ở những vị trí này nên cân nhắc việc sử dụng gạch 2 lỗ.

gạch xây nhà loại nào tốt 3

1.3. Gạch 4 lỗ

 • Những việc gạch đỏ 4 lỗ có kích thước chiều dài  190 x chiều rộng 80 x dày 80 (mm). Có 4 lỗ giữa viên gạch, gạch có màu đỏ nhạt hoặc đỏ đậm. Gạch 4 lỗ được dùng nhiều ở những công trình có tường dày 100mm hoặc những công trình thi công xây dựng nhà cao tầng.
 • Ưu điểm của những loại gạch này đó là nhẹ nên tiến độ xây dựng nhanh, tiết kiệm sức lực tốt hơn. Gạch 4 lỗ có giá thành phải chăng tiết kiệm chi phí hiệu quả nên đây được xem là một trong những loại gạch được sử dụng nhiều nhất.
 • Nhược điểm của gạch này chính là khả năng chống thấm và chịu lực không cao nên thường được sử dụng làm xây tương ngăn phòng. Mặt khác do nhiều lỗ nên khả năng cách âm, cách nhiệt cũng tương đối hạn chế.

gạch xây nhà loại nào tốt 4

1.4. Gạch 6 lỗ (gạch Tuynel)

 • Gạch 6 lỗ hay còn được gọi là gạch Tuynel là loại gạch có nhiều lỗ thông tâm, có kích thước chiều dài 220 x chiều rộng 105 x dày 150mm. Gạch có màu đỏ nhạt và màu đỏ đậm đặc trưng của gạch đỏ. Gạch đỏ rỗng 6 lỗ thường được sử dụng thi công xây tường nhà.
 • Ưu điểm của gạch 6 lỗ đó là trọng lượng nhẹ nên quá trình thi công nhanh chóng, tiết kiệm sức lực cũng như giảm áp lực lên công trình móng nhà. Chí phí của gạch này cũng tương đối tốt, không quá cao.
 • Nhược điểm là khả năng chống thấm và chịu lực kém. Khi tiến hành bắt vít treo TV, điều hòa, kệ tủ.. cần chú ý cẩn thận khi khoan tường.

gạch xây nhà loại nào tốt 5

2. Gạch không nung

Gạch không nung hay gạch block là một loại gạch mà sau nguyên công định hình thì tự đóng rắn đạt các chỉ số về cơ học như cường độ nén, uốn, độ hút nước… mà không cần qua nhiệt độ, không phải sử dụng nhiệt để nung nóng đỏ viên gạch nhằm tăng độ bền của viên gạch. Độ bền của những viên gạch không nung được gia tăng nhờ lực ép hoặc rung hoặc cả ép lẫn rung lên viên gạch và thành phần kết dính của chúng.

 • Gạch không nung được xem là một trong những loại gạch được sử dụng nhiều trong thi công xây dựng hiện nay với giá thành rẻ. Thời gian thi công xây dựng những loại gạch này cũng trở nên nhanh hơn, bảo vệ môi trường.
 • Tuy nhiên có nhược điểm như chưa xử lý triệt để khi cần chống thấm.

Lời khuyên: Đối với những công trình nhà ở gia đình không nên dùn gạch này, chờ cải tiến công nghệ. Các công trình đặc thù có thể dụng gạch này như cần nhẹ, quán ăn, công trình tạm…

Gạch không nung được phân chia thành 2 loại cơ bản như sau:

2.1. Gạch nhẹ chưng áp (gạch ACC)

 • Gạch bê tông khí chưng áp còn gọi là gạch AAC (viết tắt tiếng Anh là “Aerated Autoclaved Concrete”) là một loại gạch siêu nhẹ, kết cấu bê tông với đa số các bọt khí nhỏ.
 • Gạch AAC được sản xuất từ vật liệu xi măng, vôi, cát nghiền minh, nước và chất tạo khí. Các vật liệu được trộn đều theo những tỉ lệ nhất định và định hinh bằng khuôn thép. Các viên gạch ACC bắt đầu đông két, phản ứng sinh khí tạo ra các lỗ rỗng kín làm cho hỗn hợp bê tông trương nở và có khối lượn thể tích thấp.
 • Sau khi gạch được lấy ra khỏi khuôn sẽ đưa vào thiết bị chưng áp và những viên gạch thành phẩm từ đó ra đời được đưa vào trong thi công xây dựng.
 • Ưu điểm của gạch nhẹ chưng áp là cách nhiệt tố, cách âm rất ổn và hơn hết là trọng lược nhẹ mang lại đồ bền và chịu lực tốt giảm tải trọng lên ngôi nhà.
 • Loại gạch này nữa đó là kích thước lớn nên thời gian thi công nhanh chóng hơn rất nhiều. Đa dạng về kích thước, mẫu mã nên dễ dàng lựa chọn.
 • Nhược điểm là khả năng thấm hút hạn chế có thể gây cản trở đối với những công trình kiến trúc cổ điển có nhiều góc cạnh, dễ sinh nứt tường do hiện tưởng co giãn nhiệt không tốt….

gạch xây nhà loại nào tốt 6

2.2. Gạch bê tông bọt

 • Gạch bê tông bọt được làm từ nguyên liệ và cách sản xuất đơn giản hơn hiều so với những loại gạch chưng áp ACC. Trọng lượng của gạch nàu chỉ bằng một nửa gạch thông thoáng với kích thước 100x200x400mm. Loại gạch này thường được sử dụng để thi công tường ngăn, nền hoặc kệ để đồ,…
 • Gạch này có ưu điểm trọng lược nhẹ, thi công nhanh, giá thành rẻ nên tiết kiệm được nhiều chi phí và có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt, rất thân thiện với môi trường cũng như sức khỏe con người.
 • Tuy nhiên gạch này có nhược điểm chống thấm còn rất kém.

gạch xây nhà loại nào tốt 7

Qua bài viết trên có thể thấy rằng mỗi loại gạch có những ưu nhược điểm riêng của mình. Nếu như gạch không nung có ưu điểm tốt, bền thì gạch không nung có ưu điểm trọng lượng nhẹ, chi phí thấp… tùy thuộc vào kinh phí của từng gia đình cũng như công trình xây dựng để lựa chọn những loại gạch phù hợp.

Bảng báo giá vật liệu xây dựng

Như bạn biết không phải ngẫu nhiên mà các nhà sản xuất đưa ra thị trường nhiều loại gạch khác nhau bởi mỗi loại có những ưu điểm riêng hoặc phân chia giá thành khác nhau để các gia chủ có thể dễ dàng lựa chọn hơn từ đó tiết kiệm chi phí hiệu quả nhất. Nên với những ưu nhược điểm riêng của từng loại gạch được nêu rõ trên quý gia chủ có thể lựa chọn được loại gạch phù hợp.

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn lựa chọn mẫu gạch nào tốt nhất có thể liên hệ tới kiến trúc sư, kỹ sư công trình… những người có kinh nghiệm sẽ đưa ra những tư vấn nhất định để giúp bạn lựa chọn gạch phù hợp với công trình nhà mình để vừa đảm bảo an toàn, chất lượng với tính thẩm mỹ cao với một chi phí hợp lý nhất.

Kinh nghiệm giúp bạn lựa chọn gạch xây dựng chất lượng tốt

Dưới đây chúng tôi chia sẽ một số kinh nghiệm, mẹo nhỏ để gia chủ có thể lựa chọn được những viên gạch có chất lượng tốt tránh phải mua phải hàng kém chất lượng để bạn có thể tham khảo.

 • Viên gạch cần có các góc cạnh sắc nét, vuông vắn.
 • Đập vỡ 1 viên gạch, nếu vỡ vụn thành nhiều mảnh nhỏ thì đây là loại gạch có chất lượng kém, bạn nên chọn loại nào khi đập vỡ không có mảnh vụn quá nhiều.
 • Đập mạnh 2 viên gạch với nhau, nếu âm thanh phát ra dứa khoát, đanh và trong trẻo thì rõ ràng đây là những viên gạch có chất lượng rất tốt.
 • Làm rơi viên gạch với độ cao khoảng 1m, nếu gạch tốt chắc chắn nó sẽ không bị vỡ hoặc chỉ bị mẻ nhỏ.
 • Ngoài ra có thể ngâm viên gạch trong nước 24h sau đó cân lại viên gạch sau khi ngâm. Nếu viên gạch nặng thêm 15% thi không nên chọn loại gạch này vì độ giản nở không đảm bảo yêu cầu trong xây dựng.

Đó là một số kinh nghiệm giúp gia chủ phân biệt và lựa chọn được một viên gạch tốt chất lượng, tuy nhiên trong thi công xây dựng không đơn giản là chọn một viên hay số lượng ít mà dễ dàng kiểm tra thay vào đó là số lượng rất nhiều vì thế bạn nên tìm đến những địa chỉ cung cấp uy tín với chi phí phù hợp để đảm bảo chất lượng tốt nhất nhé.

Hy vọng qua bài viết này gia chủ sẽ hiểu hơn về các loại gạch trên thị trường hiện nay từ đó có thêm những lựa chọn gạch xây nhà loại nào tốt phù hợp với gia đình mình để sở hữu một công trình đẹp, chất lượng như ý muốn nhé.

Công thức tính tiền xây nhà

Chúng tôi hiểu rằng việc xây nhà là một công việc hệ trọng vô cùng phức tạp từ khâu chuẩn bị vật liệu, nhân công đến xin giấy phép.. nên việc lựa chọn một đơn vị chuyên nghiệp, uy tín sẽ đảm bảo một công trình đẹp, chất lượng tiết kiệm chi phí và thời gian không phải lo lắng quá nhiều. Bởi lẽ ngoài gạch còn rất nhiều yếu tố khác nếu không có chuyên môn, kinh nghiệm thì quá trình xây nhà sẽ rất vất vả.

ROMAN LUXURY – một công ty kiến trúc xây dựng uy tín chuyên nghiệp với trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm đặc biệt luôn tận tâm với khách hàng. Chúng tôi hiểu rằng chúng ta dù tiền nhiều hay ít đều mong muốn có một mái ấm nhỏ đẹp, sang trọng để nó là nơi trở về lý tưởng cho các thành viên trong gia đình.Hãy liên hệ ngay tới hotline 0973.556.236 để được tư vấn miễn phí nhé.