Giải đáp thắc mắc nên mua bản vẽ thiết kế nhà ở có sẵn hay không ?

Bản vẽ nhà ở có sẵn được nhiều công ty cung cấp rao bán hiện nay. Việc mua bản vẽ thiết kế nhà ở đẹp có sẵn có những ưu nhược điểm như thế nào và có nên mua hay không  là những vấn đề được nhiều gia chủ quan tâm. Bởi lẽ ai cũng muốn sở hữu một ngôi nhà đẹp với chi phí phù hợp nhất. Nếu bạn cũng có những băn khoăn đó thì hãy cùng tham khảo bài viết này nhé.

Bản vẽ thiết kế nhà ở là gì?

Bản vẽ thiết kế nhà ở là một bộ hồ sơ gồm các bản vẽ chi tiết về bố cục bên trong và phác thảo về hình dáng bên ngoài của ngôi nhà. Các hình vẽ, ký hiệu trong một bản vẽ thiết kế được gọi là ngôn ngữ hình vẽ mà thường chỉ có những kiến trúc sư và những người làm về xây dựng mới hiểu hết được.

Trong bản vẽ thiết kế nhà ở gồm có nhiều hạng mục khác nhau từ mặt tiền, không gian mặt bằng đến kết cấu được tính toán kỹ càng từ móng lên tới mái nhà, bên trong và bên ngoài của ngôi nhà. Nhờ đó mà nhà thầu xây dựng có thể dễ dàng triển khai công tác xây dựng nhà.

có nên mua bản vẽ thiết kế nhà ở

Ưu điểm của việc mua bản vẽ thiết kế nhà ở có sẵn

Tiết kiệm được thời gian:  Việc sở hữu một bản vẽ thiết kế có sẵn sẽ giúp gia chủ tiết kiệm được thời gian một cách hiệu quả thay vì thuê đội ngũ thiết kế. Bởi lẽ đề hoàn thành một bản vẽ thiết kế tốn khá nhiều thời gian ít nhất cũng phải một tháng.

Bên cạnh đó gia chủ cần phải tìm hiểu đơn vị thiết kế, trao đổi bàn bạc kỹ lưỡng trong quá trình thiết kế thường phải thay đổi nhiều và để chốt phương án thiết kế cũng mất khá nhiều thời gian. Nhiều gia đình muốn xây nhà liền để hợp ngày hợp tuổi thì việc mua bản vẽ thiết kế nhà có sẵn sẽ tiện lợi hơn.

Tiết kiệm chi phí: Đây được xem là một trong những lí do tại sao nhiều gia chủ mua bản vẽ thiết kế có sẵn. Không phải gia chủ nào cũng đảm bảo tài chính để thuê khoán từ A – Z. Vì thế họ tìm đến một phương án tối ưu hơn nhưng vẫn đảm bảo một không gian ngoại thất khá đẹp mắt và công năng mặt bằng tương đối tiện nghi.

Hơn nữa, hiện nay có nhiều đơn vị hoặc KTS có giá bản vẽ thiết kế nhà ở rẻ hơn so với việc thuê một KTS chuyên nghiệp hay đơn vị thiết kế xây dựng.

Thông thường một bộ hồ sơ thiết kế của một công ty chuyên nghiệp có giá rơi vào khoảng sau:

 • Đơn giá từ 120.000đ – 200.000đ/m2 tùy vào phong cách thiết kế cổ điển, tân cổ điển hoặc hiện đại.
 • Đơn giá từ 160.000đ – 300.000đ/m2 tùy vào loại công trình, có nội thất hoặc không có.

Trong khi đó mức giá bản vẽ thiết kế nhà ở có sẵn rơi vào khoảng.

 • Đơn giá từ 50.000đ – 100.000đ/m2 tùy vào phong cách thiết kế cổ điển, tân cổ điển hoặc hiện đại.
 • Đơn giá từ 70.000đ – 150.000đ/m2 tùy vào loại công trình, có nội thất hoặc không có.

Như vậy qua bảng giá trên có thể thấy mức giá bản vẽ thiết kế nhà ở có sẵn sẽ rẻ hơn nhiều gia gia chủ tiết kiệm chi phí một cách hiệu quả.

mẫu biệt thự nhà vườn 2 tầng hiện đại đẹp 1

Nhược điểm của việc mua bản vẽ thiết kế nhà ở

Việc mua bản vẽ thiết kế nhà ở có sẵn thường khó đúng với kích thước, diện tích cũng như công năng của gia đình mình. Thay vì những phương án bố trí mặt bằng khoa học, tối ưu diện tích phù hợp với không gian kiến trúc đẹp thì đối với những bản vẽ có sẵn khó có được điều đó.

Khó đáp ứng về yếu tố phong thủy:Thông thường một bản vẽ thiết kế hoàn chỉnh đáp ứng được những tiêu chí về thẩm mỹ, khoa học đặc biệt là yếu tố phong thủy. Phong thủy được xem là một trong những yếu tố quan trọng trong việc xây dựng nhà nhằm mang lại yếu tố thuận lợi, may mắn cho gia chủ và KTS thường thiết kế dựa trên tuổi của gia chủ và đưa ra những phương án phù hợp trong khi đó bản vẽ có sẵn thường không có điều này.

Không sở hữu được ngôi nhà riêng biệt duy nhất:  Ngôi nhà gắn liền với cuộc đời của mỗi con người và thường được xây dựng dựa trên sở thích của gia chủ vì thế mỗi ngôi nhà luôn mang một nét riêng. Nhưng việc mua bản vẽ thiết kế thường là mẫu nhà chung được xây dựng nhiều, không thể hiện hết được những ý muốn của gia chủ.

Có thể không đảm bảo chất lượng công trình: Việc bố trí sắt thép, vật liệu trong nhà không phải đơn giản đây được xem là phần khung xương của ngôi nhà. Nếu không có KTS, KS theo sát công trình thì rất dễ ảnh hưởng đến chất lượng, độ bền vững của kết cấu nhà, rủi ro về sự an toàn như nứt, lún dầm sàn còn kéo theo việc bị chậm tiến độ.

Dễ “râu ông nọ cắm cằm bà kia”:  Mỗi ngôi nhà thường có những công năng riêng phù hợp với lối sống sinh hoạt, diện tích, yêu cầu… nhưng bản vẽ thiết kế nhà ở có sẵn thường không thể hiện được điều này và thường chắp vá . Thường sẽ không áp dụng được 100% vào nhà mình được nên thường chắp vá vì thế đánh mất thẩm mỹ, công năng của ngôi nhà.

Khó khăn trong việc tìm mua vật liệu và dự toán:  Việc mua bản vẽ có sẵn sẽ khó khăn trong việc lựa chọn vật liệu xây dựng. Có những nguyên vật liệu chuyên dụng không được bán rộng rãi mà chỉ kiến trúc sư hoặc công ty thiết kế kiến trúc mới biết được những nơi bán với số lượng nhiều, giá cả phù hợp vì thế bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi hoàn thành một ngôi nhà.

Ngoài ra việc thuê kiến trúc sư thiết kế nhà đẹp chuyên nghiệp sẽ giúp gia chủ sẽ tính toán được kinh phí xây dựng một cách hiệu quả  dự trù được kinh phí tốt nhất giúp cho việc xây dựng được hiệu quả trong khi đó việc mua bản vẽ có sẵn thì không có được điều này.

mẫu thiết kế biệt thự vườn 1 tầng hiện đại đẹp 2

Có nên mua bản vẽ thiết kế nhà ở có sẵn

Dựa trên những ưu nhược điểm riêng có thể thấy rằng việc có nên mua bản vẽ thiết kế nhà ở có sẵn hay thuê đơn vị thiết kế kiến trúc xây dựng chuyên nghiệp phụ thuộc vào tài chính cũng như thời gian xây dựng của gia chủ.

Đối với những gia đình có tài chính tốt, thời gian xây dựng muốn nên chọn công ty thiết kế xây dựng, kiến trúc sư chuyên nghiệp để thiết kế ngôi nhà của mình, còn muốn tiết kiệm chi phí nhất có thể mua bản vẽ thiết kế nhà ở có sẵn vừa tiện lợi, vừa nhanh chóng với mức giá phù hợp nhất.

Như bạn đã biết xây nhà một trong những công việc hệ trọng cả đời người nó gắn liền với cuộc sống sinh hoạt của cả gia đình cũng như thể hiện được gu thẩm mỹ, sự tinh tế của chủ nhà. Ngôi nhà để sinh sống với thời gian dài chứ không phải 1 hay 2 năm vì thế cần phải cân nhắc kỹ lưỡng, trao đổi kỹ càng cùng với các thành viên trong gia đình của mình.

Công ty thiết kế nhà ở chuyên nghiệp uy tín

Vậy nêu bạn không mua sẵn bản vẽ thiết kế nhà ở mà thuê công ty thiết kế tư vấn và thiết kế riêng thì làm thế nào chọn được đơn vị,c ông ty phù hợp là điều không dễ dàng.Phù hợp ở đây không chỉ là năng lực và uy tín của công ty thiết kế, mà còn là mức giá thiết kế nhà có phù hợp với điều kiện tài chính của bạn hay không nữa.

Do vậy khi có ý định thuê một đơn vị nào, thì bạn cũng nên xem xét 2 yếu tố:

 • Năng lực và uy tín của công ty đó như thế nào và cách tốt nhất để biết được năng lực của công ty, thì bạn hãy xem các bản thiết kế thực tế mà họ đã từng thực hiện trước đây cũng như bảng đánh giá mức độ hài lòng. Ngoài ra bạn có thể tham khảo website, tham khảo thực tế hình ảnh thi công… vừa đánh giá năng lực vừa kiểm tra mức độ uy tín, pháp lý của công ty đó.
 • Ngoài ra một trong những yếu tố quan trong khi tiến hành thuê đơn vị công ty thiết kế xây dựng đó là giá cả. Nếu như công ty đó đưa ra mức giá thiết kế phù hợp với ngân sắc của mình thì tất nhiên sẽ không có gí để nói, tuy nhiên nếu giá quá cao hay quá thấp thì bạn cần xem xét kỹ lưỡng.

ROMAN LUXURY –  công ty kiến trúc xây dựng, nơi tập trung những kiến trúc sư tài năng, kinh nghiệm sẽ đem trí tuệ, sức lực để hoàn thành cho gia chủ một công trình như ý với giá thiết kế nhà hợp lý nhất, để ngôi nhà của mình trở thành một không gian đáng sống và ai cũng phải trầm trồ.

“Nâng tầm phong cách sống” là phương châm làm việc của ROMAN LUXURY trên mọi công trình đáp lại xứng đáng từng khoản tài chính mà gia chủ bỏ ra với những cam kết sau đây:

 • Thực hiện hóa ý tưởng mang đến một ngôi nhà phù hợp với sở thích cũng như phong cách sống của gia chủ.
 • Dù công trình lớn hay nhỏ, diện tích như thế nào, ROMAN luôn phân tích đánh giá một cách chi tiết, kỹ lưỡng những ưu nhược điểm để từ đó đưa ra một phương án phù hợp có tính ứng dụng cao.
 • ROMAN LUXURY cam kết sẽ không copy, chỉnh sữa, sao chép ý tưởng của bất kỳ ai, đảm bảo rằng phong cách đó chỉ dành riêng cho dự án của bạn.
 • Cam kết “Nhanh – Gọn – Thuận Tiện” là khẩu hiệu của ROMAN LUXURY. Lấy tác phong chuyên nghiệp làm chuẩn, mọi công trình kiến trúc của chúng tôi đều được kiến trúc sư hỗ trợ, liên hệ với khách hàng để đảm bảo công trình đẹp hoàn hảo trong thời gian sớm.
 • ROMAN LUXURY luôn đồng hành cùng gia chủ trong suốt quá trình xây dựng thông qua các buổi “giám sát tác giả”. Sẵn sàng hỗ trợ, chỉnh sửa, khai triển thêm bản vẽ….
 • Nếu hồ sơ tư vấn có sai sót ( nếu có) gây đến hậu quả chúng tôi cam kết khắc phục mọi hiệu quả và chi phí liên quan.
 • Cam kết hoàn tiền 100% phí tạm ứng nếu khách hàng không hài lòng và chất lượng thiết kế cũng như chất lượng phục vụ.

Tham khảo một số công trình thiết kế do ROMAN LUXURY thực hiện

Dự án: Thiết kế nhà phố đẹp 3 tầng tại Kiên Giang

 • Khách hàng: Anh Tuấn
 • Địa điểm: Kiên Giang
 • Diện tích xây dựng: 6.5X22m
 • Quy mô: Trệt, 2 Lầu, Áp Mái
 • Kiến trúc sư: Bùi Chí Nghĩa

mặt tiền nhà phố đẹp 3 tầng 1

mặt tiền nhà phố đẹp 3 tầng 2

tầng trệt nhà phố đẹp 3 tầng 8

tầng trệt nhà phố đẹp 3 tầng 14

Xem hình ảnh thiết kế đầy đủ tạihttps://romanluxury.vn/nha-pho-dep-3-tang.html

Dự án: Thiết kế biệt thự 2 tầng có sân thượng tại Bình Dương

 • Khách hàng: Chị Thủy
 • Địa điểm: Bình Dương
 • Diện tích xây dựng: 18 x 16m
 • Quy mô: Trệt, 1 Lầu
 • Kiến trúc sư: Bùi Chí Nghĩa

mặt tiền biệt thự 2 tầng có sân thượng

mặt tiền biệt thự 2 tầng có sân thượng

phòng khách biệt thự 2 tầng có sân thượng

phòng khách biệt thự 2 tầng có sân thượng

Xem thêm hình ảnh thiết kế đầy đủ tại: https://romanluxury.vn/biet-thu-2-tang-co-san-thuong.html

Dự án: Thiết kế biệt thự phong cách châu âu 4 tầng tại Long An

 • Khách hàng: Anh Yên
 • Địa điểm: Long An
 • Diện tích: 14×20m
 • Quy mô: Trệt, Lửng, 1 Lầu, Áp Mái
 • Kiến trúc sư: Bùi Chí Nghĩa

mặt tiền biệt thự phong cách châu âu

mặt tiền biệt thự phong cách châu âu

phòng khách biệt thự phong cách châu âu

Xem thêm hình ảnh thiết kế đầy đủ tại: https://romanluxury.vn/biet-thu-phong-cach-chau-au.html

Muốn xây nhà cần chuẩn bị gì

Hy vọng qua bài viết này gia chủ sẽ quyết định được có nên mua bản vẽ thiết kế nhà ở có sẵn hay không hay thuê đơn vị thiết kế chuyên nghiệp. Nếu có nhu cầu thiết kế thi công nhà biệt thự hãy liên hệ tới ROMAN LUXURY qua hotline 0973.556.236 để được tư vấn miễn phí nhé.